TIÊM VACCINE LẦN 2 TRONG BAO LÂU

Tin Tức

TIÊM VACCINE LẦN 2 TRONG BAO LÂU

Khi nào tôi nên tiêm mũi tăng cường AstraZeneca? Đây là bằng chứng để bạn có thể quyết định

Thủ tướng Scott Morrison đã khuyến khích người dân ở các khu vực bùng phát dịch bệnh ở New South Wales tiêm thuốc tăng cường AstraZeneca gần 8 tuần kể từ lần tiêm đầu tiên thay vì đợi 12 tuần được khuyến nghị chung.

Chúng tôi khuyến khích tiêm liều thứ hai từ 8 đến 12 tuần vào giai đoạn đầu. Điều đó phù hợp với lời khuyên y tế và với những rủi ro đối với những người bị bùng phát dịch trong khu vực đó, chúng tôi tin rằng điều quan trọng là họ phải tiêm liều AstraZeneca thứ hai càng sớm càng tốt.

Lời khuyên sức khỏe chính thức từ ATAGI, Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng, vẫn cho rằng hầu hết mọi người đều phải tiêm nhắc lại ở tuần thứ 12 để được bảo vệ COVID tối ưu, nhưng trong một số trường hợp có thể giảm xuống còn bốn tuần. Những trường hợp đó bao gồm sắp đi du lịch hoặc nếu có nguy cơ phơi nhiễm COVID-19.

Mối quan tâm của ATAGI và của một số chuyên gia vắc xin khác là nếu bạn tiêm mũi nhắc lại sớm hơn 12 tuần, cơ thể bạn sẽ không phát triển đủ khả năng miễn dịch để bảo vệ bạn khỏi bệnh hiểm nghèo một cách đáng tin cậy.

Bối rối? Đây là những gì chúng ta biết cho đến nay.

Lời khuyên chính thức là gì?

Bằng chứng củng cố khoảng cách 12 tuần được khuyến nghị giữa lần tiêm AstraZeneca đầu tiên và lần thứ hai đến từ một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng việc để lại ít hơn sáu tuần giữa mũi tiêm ban đầu và tiêm nhắc lại cho hiệu quả 55,1% (bảo vệ khỏi bệnh có triệu chứng). Để 6-8 tuần giữa các mũi tiêm hiệu quả tăng lên 59,9%, và đợi 9-11 tuần, hiệu quả là 63,7%. Tuy nhiên, nếu khoảng cách là 12 tuần hoặc lâu hơn, hiệu quả đã tăng lên 81,3%.

Vì vậy, để có được sự bảo vệ tốt nhất từ ​​vắc-xin AstraZeneca, bạn cần ít nhất 12 tuần giữa mũi tiêm thứ nhất và thứ hai.

Giờ đây, chúng ta thấy mình đang bùng phát mạnh mẽ biến thể Delta có khả năng lây truyền cao của SARS-CoV-2 ở TP.HCM. Vì vậy, chúng ta cần tự hỏi bản thân rằng liệu hướng tới mức độ bảo vệ cao nhất là tốt nhất, hay liệu chúng ta có cần phải hướng tới mức độ miễn dịch hợp lý càng nhanh càng tốt hay không.

Bài báo của Lancet không bao gồm dữ liệu về biến thể Delta vì nó không được lưu hành rộng rãi vào thời điểm đó, nhưng nó đang nhanh chóng trở thành biến thể thống trị trên toàn cầu.

Tuy nhiên, chúng tôi biết hai liều vắc xin AstraZeneca bảo vệ chống lại COVID-19 nghiêm trọng sau khi nhiễm biến thể Delta, trong khi một liều thì không.

Bằng chứng trong 8 tuần để bảo vệ Delta là gì?

Lời kêu gọi của Morrison đối với một số người tiêm thuốc tăng cường AstraZeneca từ khoảng tám tuần đã không hoàn toàn bất ngờ. Đó là một cách tiếp cận mà Vương quốc Anh đã và đang sử dụng để vượt qua biến thể Delta lây nhiễm, cùng một biến thể đang lưu hành ở NSW.

Chúng tôi biết rằng việc để lại ít thời gian hơn giữa các mũi tiêm AstraZeneca thường làm giảm hiệu quả của vắc xin. Nhưng điều đó trong bối cảnh của biến thể Delta thì sao? Đây là lúc mọi thứ trở nên phức tạp một chút nếu chúng ta thực sự muốn đưa ra một con số chính xác về mức độ hiệu quả của vắc-xin.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature đã báo cáo một liều vắc-xin AstraZeneca về cơ bản không gây ra kháng thể trung hòa vi-rút Delta.

Tuy nhiên, hai liều gây ra phản ứng kháng thể trung hòa ở 95% người, mặc dù ở mức thấp hơn đáng kể so với biến thể Alpha (có nguồn gốc ở Anh).

Tuy nhiên, các kháng thể vô hiệu hóa chống lại Delta vẫn có ở đại đa số mọi người sau hai mũi tiêm, kháng thể có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa bệnh nhẹ và nhập viện với bệnh nặng.

Có một số hạn chế với nghiên cứu này. Đầu tiên, nó không trực tiếp đánh giá hiệu quả của vắc xin (bạn cần phải tiến hành một thử nghiệm lâm sàng cho điều đó). Thứ hai, nó sử dụng một loạt các khoảng thời gian giữa các lần chích đầu tiên và thứ hai, vì vậy chúng tôi không thể nói chắc chắn khả năng bảo vệ chính xác khỏi chủng Delta ở tám tuần so với 12 tuần.

Tuy nhiên, việc đánh giá khả năng vô hiệu hóa vi rút của những người được tiêm chủng trong phòng thí nghiệm là một chỉ số tốt về chất lượng bảo vệ do vắc xin gây ra - và nghiên cứu này thực sự nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiêm nhắc lại để bảo vệ chống lại biến thể Delta.

Vì vậy, với số lượng nhiễm bệnh ngày càng đáng lo ngại, cùng với kiến ​​thức rằng một liều vắc-xin là vô dụng đối với vi-rút Delta, rõ ràng là tiêm hai liều vào tay càng nhiều người càng tốt, là chiến lược.

Hai liều, thậm chí cách nhau tám tuần, trong khi không cung cấp mức bảo vệ cao nhất có thể, vẫn sẽ bảo vệ nhiều người khỏi bệnh nặng.

Tôi cần suy nghĩ về điều gì nữa?

Khả năng miễn dịch giảm không phải là điều duy nhất cần xem xét khi cân nhắc ưu và nhược điểm của việc tiêm thuốc tăng cường AstraZeneca sớm.

Được biết nhiều liều vaccine của Pfizer đang đến sớm hơn dự kiến. Nếu 1 liều tăng cường của Pfizer được cung cấp cho những người đã có hai lần tiêm AstraZeneca thì hiệu quả sẽ tăng hơn rất nhiều.

Trong trường hợp này - và hãy nhớ phương pháp kết hợp này chưa được chính thức chấp nhận - có thể không quá quan trọng nếu liều thứ hai sớm của vắc-xin AstraZeneca mang lại cho bạn khả năng miễn dịch dưới mức tối ưu. Thay vào đó, mũi tăng cường Pfizer sẽ nâng cao khả năng miễn dịch của bạn.

Tóm lại biến thể Delta có khả năng truyền tải cao. Vì vậy, nhiều tuần là vấn đề quan trọng, và với việc TP.HCM vẫn phụ thuộc nhiều vào vắc-xin AstraZeneca, hiện tại việc giảm thời gian giữa lần tiêm thứ nhất và thứ hai là rất hợp lý.

Điều này rõ ràng là thích hợp hơn so với việc không được bảo vệ thêm một tháng, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ cao bị nhiễm trùng và / hoặc bệnh nặng.

Tin khác

DMCA.com Protection Status