"THƯỜNG TRÚ NHÂN" VÀ "CÔNG DÂN HOA KỲ" KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Tin Tức

"THƯỜNG TRÚ NHÂN" VÀ "CÔNG DÂN HOA KỲ" KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Các thuật ngữ “thường trú nhân”  “công dân Hoa Kỳ”  thường bị nhầm lẫn với nhau. Mặc dù cả hai đều trao quyền sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng chúng có ý nghĩa rất khác nhau, như được mô tả bên dưới.

Tình trạng thường trú nhân hợp pháp có nghĩa là gì?

Thường trú nhân
Thẻ xanh cho phép Thường trú nhân sinh sống tại Hoa Kỳ

Thường trú nhân hợp pháp là người đã được cấp quyền sống ở Hoa Kỳ vô thời hạn. Thường trú nhân sẽ được cấp “thẻ xanh”, là một thẻ căn cước có ảnh để chứng minh tình trạng cư trú của họ.

Thường trú nhân bao gồm quyền làm việc tại Hoa Kỳ và các thành viên thân thiết trong gia đình (vợ/chồng và con cái chưa kết hôn) có thể được nhận quyền thường trú nhân tương tự. Tuy nhiên, các thành viên gia đình của bạn sẽ được coi là “họ hàng ưu tiên”, có nghĩa là chỉ có một số lượng visa nhập cư hạn chế dành cho những người như vậy mỗi năm và họ phải ở trong danh sách chờ đã được thiết lập sẵn. Họ có thể phải dành vài năm trong danh sách chờ đợi để được phép nhập cảnh hoặc ở lại Hoa Kỳ và nhận được thẻ xanh.

Thường trú nhân vẫn là công dân của một quốc gia khác. Vì vậy, mỗi khi bạn đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ, bạn phải mang theo hộ chiếu của quốc gia đó bên mình, cũng như thẻ xanh Hoa Kỳ của bạn. Bạn sẽ sử dụng thẻ xanh của mình để trở lại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, có những hạn chế quan trọng về quyền của thường trú nhân hợp pháp. Bạn không có bất kỳ quyền nào để bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và có thể bị truy tố và mất cơ hội nhập quốc tịch Hoa Kỳ nếu bạn làm như vậy.

Nếu bạn rời Hoa Kỳ với ý định lập gia đình ở nơi khác, bạn sẽ bị coi là đã từ bỏ nơi cư trú và từ bỏ thẻ xanh của mình. Cơ quan nhập cư sẽ xem xét kỹ hơn nếu bạn ở ngoài Hoa Kỳ hơn 6 tháng.

Và nếu bạn dành hơn một năm bên ngoài Hoa Kỳ, các nhà chức trách sẽ cho rằng bạn đã từ bỏ nơi cư trú của mình, và bạn sẽ gặp khó khăn để thuyết phục họ. Nếu bạn định rời Hoa Kỳ trong khoảng thời gian hơn 12 tháng, trước tiên bạn nên xin re-entry permit (giấy phép tái nhập cảnh).

Khi bạn trở về từ chuyến du lịch, bạn phải tuân theo những vấn đề giống như bạn đã phải đối mặt khi bạn nhận thẻ xanh lần đầu tiên. Và nếu bạn đang nhận trợ cấp hoặc phúc lợi của chính phủ, bạn có thể bị loại trừ khi qua khỏi biên giới để cắt giảm gánh nặng xã hội.

Một hạn chế quan trọng khác đối với thường trú nhân hợp pháp là họ có thể bị trục xuất. Nếu bạn phạm một số tội nhất định hoặc vi phạm an ninh, hoặc thậm chí không thông báo cho USCIS về việc thay đổi địa chỉ của bạn, bạn có thể bị đưa vào “thủ tục loại bỏ” và bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

Sau một khoảng thời gian nhất định (trong hầu hết các trường hợp là 5 năm) thường trú nhân có tư cách đạo đức tốt và có thể nói, đọc, viết tiếng Anh và vượt qua kỳ thi về lịch sử Hoa Kỳ và chính phủ có thể đăng ký nhập quốc tịch Hoa Kỳ (để nhập quốc tịch).

Quốc tịch Hoa Kỳ có nghĩa là gì

Quốc tịch Mỹ
Để lấy Quốc tịch Mỹ cần phải theo 1 quy trình nhất định và tuyên thệ với đất nước

Mọi người có thể trở thành công dân Hoa Kỳ khi sinh tại Hoa Kỳ, thông qua cha mẹ là công dân Hoa Kỳ (tùy thuộc vào luật có hiệu lực tại thời điểm sinh của họ) hoặc thông qua một quy trình được gọi là nhập tịch.

Công dân Hoa Kỳ đủ điều kiện nhận hộ chiếu Hoa Kỳ do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cấp. Nhiều quốc gia cho phép công dân Hoa Kỳ đi du lịch miễn thị thực.

Một công dân Hoa Kỳ có thể rời đi và trở lại Hoa Kỳ bất kỳ lúc nào mà không phải tuân theo lý do không thể chấp nhận hoặc yêu cầu giấy phép nhập cảnh lại. Không có giới hạn nào về số ngày một công dân có thể ở bên ngoài Hoa Kỳ.

Công dân Hoa Kỳ có thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang và địa phương của Hoa Kỳ, giữ một số công việc nhất định của chính phủ và phục vụ trong bồi thẩm đoàn. Nhiều khoản trợ cấp, học bổng và các lợi ích khác của chính phủ liên bang và tiểu bang chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ.

Là một công dân Hoa Kỳ, bạn có thể bảo lãnh một số người thân của mình nhập cư. Vợ / chồng, con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi và cha mẹ của bạn sẽ được coi là họ hàng trực hệ, và sẽ đủ điều kiện nhập cư ngay khi bạn có thể vượt qua tất cả các thủ tục giấy tờ và phỏng vấn.

Những người con đã lập gia đình và những đứa con trên 21 tuổi của bạn, cũng như các anh chị em của bạn, được coi là những người họ hàng ưu tiên, và có thể được đưa vào danh sách chờ đợi để nhập cư. (Tuy nhiên, điều này có thể mất vài năm, đặc biệt là đối với các anh chị em.)

Công dân Hoa Kỳ không thể bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ; trừ khi, nghĩa là, họ đã gian lận để có được thẻ xanh hoặc quyền công dân của họ.

Tin khác

DMCA.com Protection Status