THẨM PHÁN LIÊN BANG TUYÊN BỐ CÓ THỂ ĐẢO NGƯỢC CÁC CHÍNH SÁCH EB5 THỜI TRUMP

Tin Tức

THẨM PHÁN LIÊN BANG TUYÊN BỐ CÓ THỂ ĐẢO NGƯỢC CÁC CHÍNH SÁCH EB5 THỜI TRUMP

Một thẩm phán liên bang đã tuyên bố rằng hoàn toàn có thể đảo ngược các thay đổi từ thời Trump đối với chương trình định cư EB-5, dựa trên việc các quan chức Bộ An ninh Nội địa của chính quyền Trump trước đây được bổ nhiệm một cách bất hợp pháp.

Thẩm phán Tòa án liên bang Hoa Kỳ Jacqueline Scott Corley đang giám sát vụ kiện của Trung tâm vùng Behring, một trung tâm vùng EB-5 được USCIS công nhận. Behring tố cáo Bộ An ninh Nội địa “đã vi phạm luật liên bang bằng cách ban hành một quy tắc tùy tiện và thất thường, không kiểm tra, phân tích tính linh hoạt của quy định và vượt quá thẩm quyền theo luật định” - theo tài liệu của tòa án.

Judge Seeks to Solve Discovery Spat in Facebook Privacy Suit ... With Zoom  | The Recorder

Thẩm phán Jacqueline Scott Corley

Vụ kiện nhằm xóa bỏ Quy tắc hiện đại hóa EB-5 có hiệu lực vào tháng 11 năm 2019. Quy tắc này đã tăng số tiền đầu tư tối thiểu từ 1 triệu đô la lên 1,8 triệu đô la và từ 500.000 đô la lên 900.000 đô la cho các vùng trọng điểm tạo việc làm (TEA). Nó cũng cho phép DHS toàn quyền để chỉ định các TEA mà không cần cơ quan nhà nước quyết định nơi đầu tư nên được tập trung trong khu vực của họ. Các chuyên gia cho rằng các quy định này khiến việc thu hút đầu tư nước ngoài vào các khu vực đô thị có dân số trên 20.000 người khó khăn hơn vì họ không đủ điều kiện để được chỉ định TEA.

Jennifer Hermansky, cổ đông tại hãng luật Greenberg Traurig cho biết: “Vụ kiện này là một việc tích cực cho ngành di trú. Hy vọng rằng Bộ Nội An Hoa Kỳ sẽ dành thời gian để xem xét, liệu cơ quan đã chú ý đến các bình luận của công chúng về các vấn đề quan trọng, chẳng hạn như các thủ tục chỉ định TEA hay chưa.”

Các quy tắc chỉ định vùng TEA được đề xuất sửa đổi lần đầu tiên vào tháng 7 năm 2019 dưới quyền thư ký của DHS - Kevin McAleenan, quyết định cuối cùng được ban hành vào ngày 21 tháng 11 năm 2019 dưới quyền thư ký DHS - Chad Wolf, người đã tiếp quản vị trí của McAleenan sau khi ông từ chức.

Luật sư nhập cư Bernard Wolfsdorf, đối tác quản lý của WR Immigration và là cựu chủ tịch của Hiệp hội Luật sư Nhập cư Hoa Kỳ, cho biết: “Quyết định này nếu xem xét trên thực tế thì các bổ nhiệm của Bộ An ninh Nội địa là bất hợp pháp.

Nếu quy tắc bị hủy bỏ, nó sẽ giúp việc khôi phục các khoản đầu tư EB-5 tối thiểu về mức 500.000 đô la và dễ dàng trong các quy tắc chỉ định TEA.

Wolfsdorf cho biết: “Đây chính xác là hành động mà chúng tôi cần để phục hồi chương trình EB-5, vốn đã khô héo kể từ khi các quy tắc hạn chế nghiêm trọng này được thông qua. Ngoài ra khi hủy bỏ quy tắc, thẩm phán cần cung cấp hướng dẫn về những gì phải làm với những người đã đầu tư với số tiền cao hơn. Điều này có nghĩa là số tiền đầu tư EB-5 sẽ trở lại 500.000 đô la cho các Khu vực trọng điểm tạo việc làm và Khu vực Nông thôn. 1 triệu đô la cho các khoản đầu tư EB-5 thông thường.”

Rogelio J. Carrasquillo, luật sư chứng khoán và là người sáng lập Carrasquillo Law Group, PC, đồng ý: “Việc áp dụng các quy tắc này đã thực sự hạn chế sự sẵn có của vốn EB-5, vì các quyết định thay đổi TEA có tác động thực tế tăng số tiền đầu tư từ 500.000 đô la lên 1,8 triệu đô la, hạn chế số lượng dự án có thể hưởng lợi ở mức đầu tư thấp hơn” - ông nói.

Hermansky nói rằng “Việc đảo ngược những thay đổi từ thời Trump đối với chương trình định cư EB-5, có thể cung cấp thêm đòn bẩy và cơ hội cho một đề xuất lập pháp có ý nghĩa, có thể mang lại lợi ích cho cả nhà đầu tư và các trung tâm vùng tồn đọng, tăng cường bảo vệ chính sách nhập cư cho nhà đầu tư, điều chỉnh số tiền đầu tư phù hợp với lạm phát và chỉ định các TEA có tính thực tiễn.

Tuy nhiên, Chính quyền Biden lại bảo vệ chính sách của chính quyền Trump hôm thứ Năm. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết: dựa theo “Học thuyết viên chức trên thực tế” được thiết lập trong vụ kiện của Phillips và Payne kéo dài 144 năm của Tòa án Tối cao, thì nên giữ nguyên các quy tắc EB-5 của McAleenan ngay cả khi việc bổ nhiệm ông ta là bất hợp pháp.

Tin khác

DMCA.com Protection Status