SỰ TRỞ LẠI CỦA NƯỚC MỸ, TỶ LỆ THẤT NGHIỆP GIẢM MẠNH

Tin Tức

SỰ TRỞ LẠI CỦA NƯỚC MỸ, TỶ LỆ THẤT NGHIỆP GIẢM MẠNH

NƯỚC MỸ ĐANG THOÁT KHỎI DỊCH BỆNH

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bác sĩ Rochelle Walensky,

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bác sĩ Rochelle Walensky, ngày 18/5 tuyên bố nước Mỹ dường như đang trên đường thoát khỏi đại dịch và lưu ý rằng số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 trung bình trong 7 ngày gần đây đã xuống thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Bác sĩ Walensky cho biết các con số gần đây cho thấy “chúng ta nên lạc quan một cách dè dặt.”

Cố vấn cao cấp của Tòa Bạch Ốc về COVID, Andy Slavitt, cho hay lần đầu tiên trong đại dịch, số các ca nhiễm trong tuần qua giảm tại tất cả 50 tiểu bang.

Dù tỉ lệ tiêm chủng có chậm lại, bà Walensky cho hay Mỹ tiếp tục tiêm chủng từ 1,5 triệu đến 2 triệu người mỗi ngày. Vẫn theo lời bà, chưa đầy hai tuần kể từ khi Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và CDC cho phép và khuyến nghị sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ em từ 12 tuổi, hơn 600.000 thiếu niên đã nhận được vaccine.

Bà Walenski cho biết 60% tất cả người Mỹ 18 tuổi trở lên đã nhận được ít nhất một liều vaccine, một dấu hiệu tốt là nước Mỹ sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu của Tổng thống Joe Biden với 70% dân số tiêm chủng ít nhất một liều trước ngày 4/7.

Trong cùng cuộc họp báo, cố vấn y tế cao cấp Tòa Bạch Ốc, bác sĩ Anthony Fauci cũng trấn an người Mỹ về hiệu quả của vaccine COVID-19. Ông trình bày những cuộc nghiên cứu mới nhất cho thấy vaccine hiện nay tại Mỹ chứng tỏ hiệu nghiệm trong việc cung cấp bảo vệ chống những chuỗi biến thể của virus kể cả biến thể B1.6.7 xuất phát từ Ấn Độ.

Bà Walensky nói CDC đang soạn hướng dẫn cho trẻ em về việc trở lại học trường trong năm nay hay tham dự các trại hè trong vài tháng tới. Cẩm nang này sẽ căn cứ vào việc có bao nhiêu người trẻ có thể được tiêm chủng trong vài tháng tới.

SỰ HỒI PHỤC CỦA KINH TẾ

Dân chúng chờ đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Frankfort, bang Kentucky, ngày 18/6/2020.

Số người Mỹ đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp sụt giảm thêm, xuống dưới mức 500.000 trong tuần qua dù, nhưng số người thất nghiệp có tăng hồi đầu tháng.

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm 34.000 xuống còn 444.000 trong tuần lễ chấm dứt ngày 15/5, theo Bộ Lao động. Đây là con số thấp nhất kể từ giữa tháng Ba năm ngoái và đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã duy trì dưới mức 500.000 người trong hai tuần liên tiếp.

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp có khả năng giảm thêm nữa trong những tuần tới sau khi các thống đốc Cộng hòa tại ít nhất 21 tiểu bang loan báo rằng từ tháng tới sẽ rút khỏi những chương trình trợ cấp thất nghiệp do chính phủ liên bang tài trợ. Những chương đó bao gồm trợ cấp 300 đô la mỗi tuần.

Các cơ sở doanh thương nói các khoản trợ cấp đã khuyến khích người thất nghiệp nằm nhà thay vì đi kiếm việc làm.

Từ các cơ sở sản xuất cho đến tiệm ăn và quán rượu, giới chủ nhân đang thi nhau tìm mướn nhân công dù hiện đang có gần 10 triệu người Mỹ chính thức thất nghiệp.

Tin khác

DMCA.com Protection Status