NHÀ ĐẦU TƯ EB-5 ĐƯỢC HƯỞNG LỢI ÍCH GÌ TRONG DỰ LUẬT QUỐC TỊCH MỸ 2021?

Tin Tức

NHÀ ĐẦU TƯ EB-5 ĐƯỢC HƯỞNG LỢI ÍCH GÌ TRONG DỰ LUẬT QUỐC TỊCH MỸ 2021?

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi Dự luật Quốc tịch Mỹ năm 2021 tới Quốc hội nhằm khôi phục tính giá nhân văn và các trị Mỹ cho hệ thống nhập cư Mỹ.

 

Tong thong My Joe Biden nhan duoc tin nhiem cao trong cuoc tham do moi hinh anh 1

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Washington, DC, ngày 27/2/2021

Dự luật bao gồm đạo luật cấm phân biệt chủng tộc dựa trên tôn giáo và giới hạn quyền của tổng thống trong việc ban hành các lệnh cấm trong tương lai. Dự luật cũng sẽ tăng số lượng thị thực được cấp hàng năm từ 55.000 lên 80.000 Visa.

Nhà đầu tư EB-5 sẽ được hưởng lợi ích nhiều từ các chính sách trong dự luật này. Dưới đây là 4 chính sách chính có thể cải thiện đáng kể trong bối cảnh của chương trình đầu tư EB-5:

 

Miễn hạn ngạch thị thực dựa trên việc làm cho vợ/chồng và con phụ thuộc

Cũng góp phần vào việc giảm tồn đọng kéo dài là thị thực EB-5 cho vợ / chồng và con cái phụ thuộc sẽ không được tính vào hạn ngạch số lượng thị thực có sẵn cho nhà đầu tư EB5 nữa. Trên thực tế, với khoảng 10.000 thị thực EB-5 có sẵn mỗi năm, chỉ có khoảng 3.000 được cấp cho các nhà đầu tư, và khoảng 7.000 được cấp cho vợ/chồng và con cái phụ thuộc của họ. Nếu vợ / chồng và con cái phụ thuộc được miễn khỏi nhóm này, sẽ có thêm hàng nghìn nhà đầu tư EB-5 đủ điều kiện để được cấp thị thực, cho phép USCIS dễ dàng giải quyết các tồn đọng lâu dài và mang lại cho nhiều gia đình hơn cơ hội trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ.

 

Loại bỏ giới hạn thị thực dựa trên quốc gia

Các chương trình nhập cư của Hòa Kỳ phải tuân theo giới hạn thị thực dựa trên quốc gia, ban đầu nhằm mục địch phổ biến nhập cư trên nhiều quốc gia. Tuy nhiên, những giới hạn này được áp dụng thống nhất mà không tính đến nhu cầu và dân số của một quốc gia. Những mức giới hạn này là lý do đằng sau việc tồn đọng EB-5, vì nhu cầu ở các quốc gia lớn như Trung Quốc và Việt Nam vượt xa mức giới hạn được phân bổ thống nhất. Việc loại bỏ giới hạn quốc gia đối với thị thực EB-5 có thể khiến các công việc tồn đọng biến mất nhanh chóng.

 

Rút ngắn thời gian chờ đợi

Kể từ tháng 2 năm 2021, thời gian chờ thông thường để được chấp nhận đơn I-526 (bước đầu tiên trong hành trình đầu tư EB5 hướng tới thẻ xanh Hoa Kỳ) là 2-4 năm. Đối với các hồ sơ tồn đọng, thời gian chờ đợi này có thể kéo dài thêm. Việc rút ngắn thời gian chờ đợi có thể thúc đẩy sự hấp dẫn của việc đầu tư EB-5, dẫn đến nhiều nhà đầu tư tham gia vào chương trình và thu hút nhiều vốn hơn vào nền kinh tế Hoa Kỳ.

 

Xóa bỏ các tồn đọng thị thực dựa trên việc làm

Kể từ năm 2014, chương trình EB-5 đã gặp phải tình trạng tồn đọng kéo dài đối với những nhà đầu tư EB-5 từ các quốc gia có nhu cầu đặc biệt cao điển hình như Trung Quốc, Việt Nam,….. Với hàng nghìn nhà đầu tư EB5 với đơn I-526 được chấp thuận đang chờ cấp thị thực , các hồ sơ bị tồn đọng khiến việc định cư Hoa Kỳ của nhà đầu tư bị chậm trễ đồng thời gây ra những rủi ro khi tái đầu tư vốn EB-5 và trẻ em quá tuổi đi cùng hồ sơ với bố mẹ. Việc tập trung vào giải quyết các vấn đề tồn đọng này sẽ thay đổi cuộc sống của hàng nghìn nhà đầu tư EB-5 trong đó có Việt Nam.

Tin khác

DMCA.com Protection Status