NGỪNG THỰC THI CÁC HẠN CHẾ "GÁNH NẶNG XÃ HỘI" ĐỐI VỚI THẺ XANH THỜI TRUMP THEO LỆNH TÒA

Tin Tức

NGỪNG THỰC THI CÁC HẠN CHẾ "GÁNH NẶNG XÃ HỘI" ĐỐI VỚI THẺ XANH THỜI TRUMP THEO LỆNH TÒA

Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã ngừng thực thi các hạn chế về “gánh nặng xã hội” năm 2019 đối với thẻ xanh, phủ nhận những nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump về hạn chế nhập cư hợp pháp.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết: Bộ của ông đã tạm dừng việc thực hiện quy định "gánh nặng xã hội" năm 2019 sau khi nhận được lệnh của tòa án liên bang ngăn chặn chính sách thời Trump. Trước đó, vào thứ Ba, Bộ Tư pháp đã thông báo cho các tòa án trên toàn quốc, bao gồm cả Tòa án Tối cao, rằng họ sẽ không tiếp tục ủng hộ quy định về “gánh nặng xã hội” của chính quyền Trump.

Tuy rằng có nhiều người phản đối quyết định này, cho rằng các quan chức Hoa Kỳ có toàn quyền quyết định từ chối đơn xin thẻ xanh từ những người nhập cư mà chính phủ nhận thấy họ đang dựa vào - hoặc có nguy cơ dựa vào các lợi ích công, như phiếu thực phẩm*. Nhưng, quyết định này vẫn đã được thông qua.

Hơn 750,000 người có thể mất food stamp theo đề nghị mới của chính phủ Trump

Phiếu thực phẩm hỗ trợ người dân nghèo chi phí mua lương thực cần thiết

Quy định về “gánh nặng xã hội” năm 2019 không phù hợp với các giá trị của quốc gia chúng ta,” Mayorkas nói trong một tuyên bố. "Nó đàn áp những người thật sự cần các phúc lợi y tế và các dịch vụ khác mà chính phủ dành cho họ."

Tháng trước, Tổng thống Biden đã chỉ thị Bộ An ninh Nội địa xem xét lại quy định về “gánh nặng xã hội” và các giới hạn khác từ thời Trump về nhập cư hợp pháp. Hôm thứ Ba, DHS cho biết một phần của quá trình xem xét chỉ ra rằng lý do mà hàng loạt vụ kiện phản đối quyết định này từ các tiểu bang, khu vực pháp lý địa phương và các nhóm vận động là: "phát sinh thêm chi phí cộng đồng cũng như không sử dụng đúng mục đích các nguồn lực hạn chế của chính phủ"

Ngay sau hành động của Bộ Tư pháp, Tòa phúc thẩm Seventh Circuit đã bác đơn kháng cáo một trong những phán quyết của tòa án quận chống lại các hạn chế về thẻ xanh, thông qua việc đình chỉ chính sách.

DHS cho biết hôm thứ Ba, họ sẽ quay trở lại các quy tắc thời Clinton, chỉ đạo các quan chức chỉ được xem người nhập cư là “gánh nặng xã hội” nếu họ đang nhận trợ cấp tiền mặt của chính phủ hoặc chăm sóc dài hạn được thể chế hóa.

"Theo chỉ định thực địa tạm thời năm 1999, DHS sẽ không xem việc nhận Medicaid của một người (ngoại trừ Medicaid để thể chế hóa lâu dài), cũng như nhà ở công hoặc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) là “gánh nặng xã hội”," Bộ cho biết trong một tuyên bố.

Alejandro Mayorkas confirmed as Homeland Security secretary

DHS cũng lưu ý, theo quyết định của chính quyền Trump vào mùa xuân năm ngoái, việc tiêm phòng và điều trị y tế cho coronavirus sẽ không được xem xét là “gánh nặng xã hội”.

Thuật ngữ "gánh nặng xã hội" lần đầu tiên được đưa vào luật của Hoa Kỳ những năm đầu 1880, khi chính phủ liên bang bắt đầu điều chỉnh việc nhập cư, trong đó cấm hầu hết người nhập cư Trung Quốc với tiền đề rằng họ "ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội” của cộng động Hoa Kỳ bấy giờ.

Chính quyền Trump đã mở rộng định nghĩa của thuật ngữ này, rằng đây thật sự là một gánh nặng kinh tế đối với đất nước, việc mở rộng các loại và số lượng viện trợ của chính phủ không phải dành cho những người nhập cư tìm cách trở thành thường trú nhân hợp pháp. Mà họ phải "tự cung tự cấp" khi quyết định trở thành công dân Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng quyết định của chính quyền Trump là phân biệt giai cấp giàu nghèo khi nhập cư, bao gồm cả trẻ em là công dân Hoa Kỳ cũng bị nêu trong quy tắc, quyết định này ngăn cản các chương trình quan trọng, như là phiếu thực phẩm. Theo một báo cáo do Viện Đô thị công bố vào tháng trước, hơn 13% người trưởng thành trong các hộ gia đình nhập cư đã từ chối viện trợ của chính phủ vào năm 2020 vì sợ nó sẽ ảnh hưởng cho tình trạng nhập cư của họ.

"Rất đơn giản, ngày nay, sẽ có ít trẻ em phải đói hơn và nhiều gia đình sẽ nhận được sự chăm sóc y tế hơn, đây là thứ họ thật sự rất cần", Tổng chưởng lý New York Letitia James, người từng thách thức quy định “gánh nặng xã hội” thời Trump, cho biết trong một tuyên bố.

Mayorkas cho biết DHS sẽ tiếp tục tra xét các quy định trước đây của chính quyền Trump.

Olivia Golden, giám đốc điều hành của Trung tâm Luật và Chính sách Xã hội, đã ca ngợi hành động hôm thứ Ba. Bà kêu gọi chính quyền Biden chính thức hủy bỏ quy định năm 2019 và nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc đảo ngược chính sách "để đảm bảo rằng các gia đình nhập cư biết rằng họ có thể nhận được sự chăm sóc và giúp đỡ một cách an toàn mà họ cần."

Tin khác

DMCA.com Protection Status