KHOẢN VAY TÍN CHẤP ĐẦU TƯ VÀO EB-5 ĐƯỢC MỸ THÔNG QUA

Tin Tức

KHOẢN VAY TÍN CHẤP ĐẦU TƯ VÀO EB-5 ĐƯỢC MỸ THÔNG QUA

Sau khi nhận quyết định của phiên xử tại Tòa án Liên bang năm 2018, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã ngay lập tức kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm vào tháng 1 năm 2019. Cụ thể, USCIS không công nhận tính hợp pháp của khoản vay tín chấp cho chương trình EB-5, lấy lý do việc này sẽ cho phép bên thứ ba “mua thẻ xanh” giúp nhà đầu tư.

What does the weaker US dollar mean for you? | The National

Sau khi hội thẩm, tòa đã tuyên bố chấp thuận tính hợp pháp của khoản vay tín chấp dựa trên lập luận: Khoản vốn đã được huy động và chuyển tới Mỹ thành công, ngay cả khi nhà đầu tư không trả được khoản vay.

Phán quyết mang tính bước ngoặt này sẽ mở ra các cơ hội nhận thẻ xanh với nguồn vốn đến từ khoản vay tín chấp. Từ trước tới giờ, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) nhìn nhận đây không phải nguồn đầu tư hợp lệ cho chương trình EB-5.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Gregory G. Katsas, thẩm phán khu vực đã viện dẫn tính bất phân định của tiền mặt. Theo đó, "tính bất phân định" có nghĩa là tiền mặt không được phân biệt dựa theo nguồn gốc cũng như có thể được sử dụng vào tất cả các mục đích. Trong giao dịch tiền mặt, nghĩa vụ của bên mua với bên cho vay không được tự động chuyển sang bên bán. Cũng theo ông: “Nguồn tiền mặt của nhà đầu tư - cho dù là thu nhập từ lương, trao tặng hay khoản vay - không tạo ra sự khác biệt về mặt pháp lý hoặc trên thực tế."

EB-5 chấp nhận khoản vay tín chấp để đầu tư | Mỹ | Tin tức

Ông Gregory G. Katsas

Quyết định này đã đi ngược lại với các chính sách mà USCIS đề ra vào năm 2015. Cụ thể, USCIS xếp loại tất cả khoản tiền vay để đầu tư, không có đảm bảo bằng tài sản cá nhân là khoản nợ. Cơ quan này cũng không chấp nhận sử dụng khoản vốn này để đầu tư EB-5. Căn cứ vào đây, USCIS đã từ chối đơn I-526 của 2 nhà đầu tư đến từ Trung Quốc và Nhật Bản (ông Huashan Zhang và ông Masayuki Hagiwara) và bị 2 nhà đầu tư thưa kiện. Hai nhà đầu tư cho rằng USCIS đã diễn giải sai chính sách, dẫn đến phiên tòa vào năm 2018.

Tại phiên xử, tòa án Liên bang tại D.C. đã đồng ý với bên nguyên cáo (các nhà đầu tư) và yêu cầu USCIS chấp nhận tư cách đầu tư. Phán quyết này đã khiến USCIS kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm vào Tháng 1 năm 2019. Lý do là việc cho phép các khoản vay không có bảo đảm của nhà đầu tư sẽ dẫn tới kẽ hở, cho phép các bên thứ ba mua Thẻ xanh cho các nhà đầu tư.

Để ủng hộ các nhà đầu tư, thẩm phán của phiên tòa đã tuyên bố về việc khoản vay có hay không có bảo đảm không tạo ra sự khác biệt. Dự án vẫn có thể sử dụng khoản tiền và tạo ra việc làm cho người Mỹ. Đồng thời, bên dự án không phải đối mặt với bất kỳ rủi ro nào khi nhà đầu tư không thể hoàn thiện nghĩa vụ đối với bên cho vay.

Quyết định của Tòa án Phúc thẩm chính là tin vui đối với các nhà đầu tư EB-5 tiềm năng. Từ nay, việc huy động vốn đầu tư sẽ trở nên linh hoạt và rút ngắn thời gian hơn.

Tin khác

DMCA.com Protection Status