HẠ VIỆN THÔNG QUA HAI DỰ LUẬT NHẬP CƯ, CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH CÔNG DÂN CHO HÀNG TRIỆU NGƯỜI

Tin Tức

HẠ VIỆN THÔNG QUA HAI DỰ LUẬT NHẬP CƯ, CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH CÔNG DÂN CHO HÀNG TRIỆU NGƯỜI

Các nhà lập pháp tại Hạ viện hôm thứ Năm đã thông qua hai dự luật thiết lập các con đường dẫn đến quyền công dân hoặc địa vị pháp lý cho hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ, bao gồm cả những người được đưa đến đất nước bất hợp pháp khi còn là trẻ em và người lao động trong lĩnh vực nông nghiệp. Đạo luật đã được thông qua phần lớn theo đường lối đảng phái, trong đó đảng Dân chủ ủng hộ và đảng Cộng hòa phản đối.

Hạ viện Mỹ thông qua 2 Dự luật về người nhập cư bất hợp pháp | VOV.VN

Hạ viện Mỹ

Các dự luật có quy mô hẹp hơn so với gói nhập cư toàn diện được giới thiệu vào tháng 2 với sự ủng hộ của Tổng thống Joe Biden. Mặc dù vậy, họ phải đối mặt với một con đường khó khăn để vượt qua Thượng viện, nơi 10 đảng viên Cộng hòa sẽ được yêu cầu bỏ phiếu với mọi đảng viên Dân chủ để chấp thuận họ.

Một thỏa thuận lưỡng đảng về nhập cư - ưu tiên chính của chính quyền Biden - đã trở nên phức tạp bởi những sự kiện gần đây. Đảng Cộng hòa đã dựa vào sự gia tăng số trẻ vị thành niên không có người đi kèm đã bị bắt giữ tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico để thúc ép việc thực thi nhập cư khắc nghiệt hơn.

Khoảng 4.500 trẻ em đang bị Hải quan và Bảo vệ Biên giới tạm giữ, phần lớn trong số đó được đưa tới một cơ sở ở Donna, Texas, một quan chức chính quyền cho biết hôm thứ Năm. Dưới thời Biden, nhiều trẻ em không có người đi kèm được phép vào Hoa Kỳ hơn so với dưới thời Trump khi chính quyền đã nhanh chóng trục xuất những trẻ vị thành niên tìm cách nhập cảnh vào nước này.

'Đạo luật Quốc tịch Mỹ 2021' và cơ hội tiến tới quốc tịch của di dân không  giấy tờ

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình ABC vào thứ Ba, Biden nói: “Tôi có thể nói khá rõ ràng: Đừng đến,” thêm rằng “chúng tôi đang trong quá trình thiết lập, đừng rời khỏi thị trấn, thành phố hoặc cộng đồng của bạn.

Chính quyền đã kêu gọi Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang giúp đỡ nơi trú ẩn và chuyển các trẻ vị thành niên vào các cơ sở nhân đạo hơn, đồng thời từ chối gọi tình huống là “khủng hoảng” hoặc “khẩn cấp”. Trong cuộc gọi với các phóng viên hôm thứ Tư, một quan chức chính quyền giấu tên cho biết vấn đề đã xảy ra trước chính quyền Biden và cho biết cần phải có pháp luật để giải quyết.

Đây là nỗ lực của cả chính phủ. Chúng tôi đang giải quyết tình hình ngay bây giờ, nhưng sẽ mất thời gian để sửa chữa những vấn đề đã xảy ra,” quan chức này cho biết. “Chúng tôi cũng cần làm việc với Quốc hội để thông qua dự luật nhập cư, điều này mang lại cho chúng tôi những luật hợp lý hơn để triển khai và thực thi”.

Hai dự luật được thông qua hôm thứ Năm là Đạo luật Giấc mơ và Lời hứa của Mỹ Đạo luật Hiện đại hóa Lực lượng Lao động Nông trại.

Điều đầu tiên chủ yếu áp dụng cho những người nhập cư, được gọi là Dreamers, những người được bảo vệ theo chương trình Hành động hoãn lại năm 2012 của cựu Tổng thống Barack Obama vì những người đến Hoa Kỳ từ khi còn nhỏ. Khoảng 2,5 triệu người đến Hoa Kỳ khi còn là trẻ em sẽ đủ điều kiện để có được quyền công dân theo luật.

Đạo luật được thông qua 228-197, với chín đảng viên Cộng hòa gia nhập đảng Dân chủ ủng hộ luật pháp.

Dự luật thứ hai sẽ cung cấp một con đường dẫn đến tình trạng hợp pháp cho các công nhân nông nghiệp ở trong nước bất hợp pháp, ước tính chiếm ít nhất một nửa trong số 2,4 triệu công nhân trong lĩnh vực này. Một số công nhân nông nghiệp sẽ được phép lấy thẻ xanh nếu họ nộp phạt và ở lại ngành thêm bốn đến tám năm, tùy thuộc vào thời gian họ đã làm công việc nông nghiệp.

Nó thông qua 247-174, với 30 đảng viên Cộng hòa ủng hộ và một đảng viên Dân chủ phản đối.

Các dự luật không quan trọng như kế hoạch nhập cư của Biden, Đạo luật Quốc tịch Hoa Kỳ năm 2021, vốn sẽ tạo ra con đường trở thành công dân cho hầu hết 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ ở Hoa Kỳ. Các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong những ngày gần đây đã nói rằng một đề xuất sâu rộng như vậy sẽ hầu như không có cơ hội nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Tôi không thấy có cách nào để đạt được điều đó”, Thượng nghị sĩ Dick Durbin đã phát biểu với CNN. "Tôi muốn nó. Tôi nghĩ rằng chúng ta có nhiều khả năng đối phó với các yếu tố rời rạc hơn”.

Nhà Trắng đã chính thức ủng hộ cả hai dự luật vào đầu ngày thứ Năm trong các tuyên bố cũng kêu gọi các nhà lập pháp tiến tới với Đạo luật Quốc tịch.

 

Tin khác

DMCA.com Protection Status