ĐỐI TƯỢNG NÀO SẮP ĐƯỢC TIÊM VACCINE COVID-19 LIỀU THỨ 3 Ở MỸ?

Tin Tức

ĐỐI TƯỢNG NÀO SẮP ĐƯỢC TIÊM VACCINE COVID-19 LIỀU THỨ 3 Ở MỸ?

NBC News đưa tin, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ cập nhật giấy phép sử dụng khẩn cấp cho 2 loại vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna để chuẩn bị tiêm liều thứ 3 cho các bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Đây sẽ là lần cấp phép đầu tiên cho liều tiêm thứ 3 vaccine COVID-19 ở Mỹ.

Khoảng 2,7% dân số trưởng thành ở Mỹ bị suy giảm miễn dịch, theo thông tin trong cuộc họp ủy ban tư vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hồi tháng 7.

Những bệnh nhân suy giảm miễn dịch bao gồm những người có khối u, HIV, cấy ghép nội tạng hoặc đang được điều trị bằng thuốc ức chế hệ miễn dịch. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ những điều kiện cụ thể nào được nêu trong yêu cầu phê duyệt liều tiêm bổ sung thứ 3, theo NBC News.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có hệ miễn dịch suy yếu không có phản ứng chống lại virus SARS-CoV-2 mạnh mẽ như ở những người khỏe mạnh. Trong một nghiên cứu nhỏ trên 30 bệnh nhân cấy ghép nội tạng, có 24 người không phát triển kháng thể chống lại virus sau khi đã tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 mRNA và 6 người chỉ phát triển kháng thể ở mức độ thấp.

Hơn nữa, những người bị suy giảm miễn dịch cũng có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19, có thời gian mắc bệnh lâu hơn, có nhiều khả năng truyền virus hơn khi tiếp xúc trong nhà và có nguy cơ bị lây nhiễm cao hơn, theo bài trình bày của ủy ban tư vấn trong cuộc họp tháng 7.

Nhưng dữ liệu mới gần đây nhất cho thấy, một liều tiêm tăng cường sử dụng vaccine COVID-19 theo công nghệ mRNA giúp cải thiện mức độ sản sinh kháng thể và tăng tỉ lệ người đáp ứng với vaccine, theo các chuyên gia.

Ví dụ, một số nghiên cứu phát hiện ra rằng ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch không thấy có phản ứng kháng thể sau tiêm 2 liều vaccine mRNA đầu tiên, nhưng đến liều tiêm thứ 3, khoảng 1/3 đến 1/2 số người đã phát triển phản ứng kháng thể.

Trong nghiên cứu trên người cấy ghép nội tạng, 2 tuần sau khi được tiêm liều thứ 3, sử dụng 1 trong những vaccine COVID-19 được cấp phép, 8 trong số 24 bệnh nhân không có kháng thể đã phát triển một số kháng thể và tất cả 6 người có mức độ kháng thể thấp đều tăng lên, theo NBC News.

Theo quy định, sau khi FDA xem xét, điều chỉnh việc cấp phép, nhóm cố vấn CDC sẽ tiến hành họp và bỏ phiếu xem có nên chính thức khuyến nghị liều tiêm thứ 3 cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch hay không.

Trong trường hợp ủy ban cố vấn CDC đồng ý, Mỹ sẽ chính thức triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 liều thứ 3 cho các đối tượng được phê duyệt.

Tin khác

DMCA.com Protection Status