THÊM NHỮNG THÔNG TIN MỚI CẬP NHẬT VỀ VACCINE COVID TẠI MỸ

Tin Tức

THÊM NHỮNG THÔNG TIN MỚI CẬP NHẬT VỀ VACCINE COVID TẠI MỸ

Hôm thứ Ba vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã cho biết vắc-xin cho covid của hãng Pfizer’s và Moderna’s Covid-19 là an toàn, với chỉ 10% đến 15% tình nguyện viên báo cáo các tác dụng phụ “đáng kể”.

Tiến sĩ Moncef Slaoui, người đứng đầu chương trình vắc xin Covid-19 của chính quyền Trump, Chiến dịch Warp Speed, cho biết, các tác dụng phụ do tiêm vắc-xin có thể kéo dài đến một ngày rưỡi. Ông cho biết, những người đã từng bị các tác dụng phụ cho biết vết tiêm bị đỏ và đau cũng như sốt, ớn lạnh, đau cơ và đau đầu. Ông nói với The Washington Post: “không có dấu hiệu của sự khác biệt vf các tác dụng phụ nghiệm trọng hoặc dài hơn như 1 số bệnh tự miễn dịch hoặc các bệnh khác giữa nhóm giả dược và nhóm vắc xin trong hai thử nghiệm này, điều này rất đáng yên tâm. “Tôi luôn đảm bảo rằng chúng tôi hiểu rõ về tác dụng ngắn hạn và trung kỳ của vắc-xin, tính an toàn dài hạn vẫn chưa được định nghĩa.”

 

Nhận xét của Slaoui được đưa ra khi các bang chuẩn bị phân phối vắc xin Covid-19 trong vòng hai tuần. Một hội đồng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh dự kiến sẽ bỏ phiếu vào cuối ngày thứ Ba xem ai sẽ là người đầu tiên tiêm vắc xin sau khi được các cơ quan quản lý Hoa Kỳ cho phép.

 

Tháng trước, các bác sĩ nói với Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng, một nhóm chuyên gia y tế bên ngoài tư vấn cho CDC, rằng các quan chức nên nói nhiều hơn về các tác dụng phụ tiềm ẩn của vắc-xin để công chúng biết những gì sẽ xảy ra và không sợ hãi khi tiêm liều thứ hai. Vắc xin của cả hai công ty đều yêu cầu hai liều cách nhau khoảng một tháng để đạt được hiệu quả tối đa.

 

Moderna và Pfizer đã thừa nhận rằng vắc xin của họ có thể gây ra các tác dụng phụ tương tự như các triệu chứng liên quan đến Covid-19 nhẹ, chẳng hạn như đau cơ, ớn lạnh và đau đầu. Những người tham gia thử nghiệm vắc xin coronavirus của Moderna và Pfizer nói với CNBC vào tháng 9 rằng họ bị sốt cao, đau nhức cơ thể, đau đầu, kiệt sức kéo dài và các triệu chứng khác sau khi tiêm. Trong khi các triệu chứng khó chịu và có lúc dữ dội, những người tham gia cho biết triệu chứng thường biến mất sau một ngày, đôi khi sớm hơn và đương nhiên là tốt hơn bị nhiễm Covid-19. Mặc dù các tác dụng phụ lâu dài vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng Slaoui cho biết điều quan trọng là phải tiêm vắc-xin càng sớm càng tốt vì đại dịch “giết chết 2.000 hoặc hơn 2.000 người mỗi ngày”.

 

 

Ông nói: “Những loại vắc-xin có hiệu quả 95% này là một bảo hiểm chống lại điều đó,” ông nói thêm rằng vắc-xin đã được thử nghiệm trên hơn 50.000 người. “Việc tiêm vắc-xin này sẽ rất quan trọng đối với những bộ phận dân số dễ mắc bệnh nhất. Và chúng tôi sẽ xem xét mức độ an toàn của những loại vắc-xin này trong đời thực thông qua các quá trình ... rất công phu và liên tục báo cáo về nó. "

 

Trong cuộc họp tư vấn tuần trước, Patsy Stinchfield, một y tá của Children’s Minnesota, cho biết các quan chức và nhà sản xuất thuốc có thể thử nói về các tác dụng phụ theo cách tích cực hơn. Cô ấy nói rằng họ có thể sử dụng ngôn ngữ như "phản ứng" thay vì "phản ứng bất lợi". Stinchfield, một thành viên bỏ phiếu trước đây của ủy ban cho biết: “Đây là những phản ứng miễn dịch. “Và vì vậy nếu bạn cảm thấy triệu chứng gì đó sau khi tiêm chủng thì đó cũng là điều bình thường. Khi bị như vậy, việc đau nhức cánh tay hoặc mệt mỏi, đau nhức cơ thể và thậm chí có thể bị sốt là điều bình thường.”

Tin khác

DMCA.com Protection Status