SỞ DI TRÚ CẢNH BÁO VỀ LỪA ĐẢO DỊCH VỤ BẢO LÃNH, THẺ XANH, LAO ĐỘNG…

Tin Tức

SỞ DI TRÚ CẢNH BÁO VỀ LỪA ĐẢO DỊCH VỤ BẢO LÃNH, THẺ XANH, LAO ĐỘNG…

 

Văn phòng Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) tại Los Angeles vừa qua đã đưa ra cảnh báo cho người dân, cụ thể là những người nhập cư rằng “đừng tin các công ty dịch vụ di trú quảng cáo không đúng” nhằm lừa đảo đồng hương.

 

 

 

Hình ảnh minh họa.

 

 

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, bà Claire Nicholson, phát ngôn viên USCIS ở Los Angeles, nói: “Trong 10 năm qua, thỉnh thoảng có những âm mưu lừa đảo về di trú trong cộng đồng Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian qua, các hình thức lừa đảo này tăng đột biến. Có công ty quảng cáo là nếu đưa $10,000, họ sẽ giúp giải quyết hồ sơ nhanh chóng. Đây là điều hoàn toàn bịa đặt vì USCIS luôn giải quyết hồ sơ theo thứ tự, không có trường hợp ngoại lệ. Thành ra, qua cảnh báo này, chúng tôi muốn cho người dân biết, tất cả mọi thắc mắc, xin quý vị liên lạc USCIS, qua số điện thoại 1-800-375-5283, để chúng tôi hướng dẫn.”

 

 

 

 

 

1. CẢNH BÁO CỦA USCIS

 

“Có quen biết bên trong, giải quyết hồ sơ nhanh” – Đây là một lời quảng cáo bịa đặt đã lôi kéo rất nhiều người dân Việt Nam tin vào khi định cư. Quý nhà đầu tư phải hiểu rằng tại Hoa Kỳ luật pháp và trật tự rất được tôn trọng và tuân thủ tuyệt đối. Không hề có ngoại lệ nào trong việc xử lý hồ sơ từ USCIS, tất cả đều phải theo thứ tự đã được sắp xếp trước. Kể cả là con cháu của viên chức cấp cao USCIS thì cũng không hề có sự khác biệt.

 

Nếu có một đơn vị nào dám cam kết rằng chỉ cần chi cho họ một khoản tiền thì họ có thể giúp cho quý nhà đầu tư có được giấy nhập cảnh (visa), thậm chí là thẻ xanh hoặc giấy phép đi làm (work permit) nhanh hơn thì chắc chắn 100% là lừa đảo.

 

USCIS đã thông báo: “Tất cả mọi thủ tục đều được chúng tôi sắp xếp theo thứ tự mà quý vị nộp hồ sơ, và theo luật thì sẽ không hề có một trường hợp nào gọi là xử lý khẩn cấp hoặc được ưu tiên trước cả. Hãy khôn ngoan và cảnh giác trước những thông tin lừa đảo bên ngoài.”

 

 

 

 

 

2. MẪU ĐƠN I-9 VÀ EMAIL LỪA ĐẢO

 

USCIS được biết, có một số công ty nhận được email lừa đảo, đòi họ phải nộp mẫu đơn I-9 “Xác Nhận Một Người Đủ Tiêu Chuẩn Làm Việc,” và những email này có vẻ xuất phát từ USCIS. Theo luật định, các công ty không bị bắt buộc phải nộp mẫu đơn I-9 cho USCIS. Mỗi người làm việc cho công ty đều có một mẫu đơn I-9 và phải hoàn tất mẫu đơn này để lãnh lương. Tất cả mẫu đơn này đều được công ty giữ lại trong một thời điểm nào đó, hoặc lưu hồ sơ.

 

Những email lừa đảo này thường gửi đến công ty với địa chỉ ma là “news@uscis.gov.” Đây không phải là địa chỉ email của USCIS. Trong email có thể có nội dung là của USCIS và Văn Phòng Tổng Thanh Tra, địa chỉ của quý vị, và một nút tải đường dẫn giả mạo dẫn tới địa chỉ một trang nhà không phải của chính phủ (uscis-online.org). Nhớ đừng trả lời những email này, cũng như đừng nhấn vào các đường dẫn trong đó.

 

Nếu tin rằng đây là email giả đòi nộp thông tin mẫu đơn I-9 cho USCIS, quý vị phải báo cáo ngay cho Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (Federal Trade Commission). Nếu không chắc đây có phải là lừa đảo hay không, quý vị nên chuyển email này cho người phụ trách tại văn phòng USCIS. USCIS sẽ xem xét những email này và báo cho cơ quan có thẩm quyền phụ trách.

 

 

 

 

 

3. TRẢ TIỀN QUA ĐIỆN THOẠI HOẶC MAIL

 

USCIS sẽ không bao giờ yêu cầu bất kỳ ai trả tiền trực tiếp cho cá nhân nào đó ngoài văn phòng của USCIS. Và cũng sẽ không chấp nhận lệ phí di trú thông qua Western Union, MoneyGram hay Paypal. Quý nhà đầu tư có thể thanh toán lệ phí di trú qua mạng, nhưng chỉ có các trang thanh toán chính thống là qua tài khoản USCIS cá nhân của quý nhà đầu tư hoặc trang thanh toán của chính phủ pay.gov

 

Tất cả các trang web thông báo rằng họ có liên kết với USCIS đều là lừa đảo. Quý nhà đầu tư hãy lưu ý rằng USCIS chỉ có trang uscis.gov là chính thống, đừng làm theo bất kỳ hướng dẫn nào trên trang web khác. USCIS sẽ không bao giờ tính lệ phí tải mẫu đơn từ trang web của họ nên đừng bị mất tiền một cách vô lý.

Tin khác

DMCA.com Protection Status