Những người Mỹ đầu tiên 'có thể được tiêm vaccine Covid trong tháng tới'

Tin Tức

Những người Mỹ đầu tiên 'có thể được tiêm vaccine Covid trong tháng tới'

Theo lời người đứng đầu chương trình vaccine virus corona của Mỹ, những người Mỹ đầu tiên có thể được tiêm chủng vaccine Covid-19 sớm nhất là vào ngày 11 tháng 12.

Pfizer đã nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp cho vaccine của mình ở Mỹ

 Pfizer đã nộp đơn xin cấp phép vaccine tại Mỹ

 

Tiến sĩ Moncef Slaoui nói với CNN của Mỹ rằng kế hoạch là "vận chuyển vaccine đến các điểm tiêm chủng trong vòng 24 giờ" sau khi vaccine được phê duyệt. Bình luận của ông Slaoui được đưa ra trong bối cảnh các ca nhiễm virus corona gia tăng trên khắp đất nước. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã ghi nhận hơn 12 triệu ca nhiễm và 255.000 tử vong vì virus corona. Đây là những con số được ghi nhận cao hơn bất cứ đâu trên toàn thế giới

Công ty dược phẩm Mỹ Pfizer và đối tác BioNTech đã nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp cho vaccine Covid-19 của họ tại Mỹ vào thứ Sáu. Loại vaccine này, cần tiêm hai liều, đã được các thử nghiệm chứng minh có hiệu quả 95%. Pfizer hy vọng có thể sản xuất tới 50 triệu liều vào cuối năm nay.

Một ủy ban tư vấn về vaccine của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) sẽ họp vào ngày 10 tháng 12 để thảo luận về việc có cho phép sử dụng vaccine hay không. Tiến sĩ Slaoui nói với CNN rằng nó có thể được triển khai "vào ngày thứ hai sau khi được phê duyệt".

Vaccine được phân phối dựa trên dân số của mỗi tiểu bang. Tiến sĩ Slaoui cho biết mỗi tiểu bang sẽ chịu trách nhiệm quyết định ai được tiêm vaccine trước, với khuyến nghị ưu tiên những người có nguy cơ cao nhất, như nhân viên y tế và người cao tuổi.

Theo dữ liệu thử nghiệm, công ty dược phẩm Moderna cũng đã báo cáo rằng vaccine của họ có hiệu quả gần 95%. Công ty dự kiến ​​sẽ kiếm sự phê chuẩn cho vaccine trong những tuần tới.

BBC

Tiến sĩ Slaoui nói rằng với mức độ hiệu quả cho thấy ở các vaccine, Mỹ có thể thực sự đạt được "miễn dịch cộng đồng" vào tháng 5, với 70% dân số được tiêm chủng. Nhưng ông nói thêm: "Tôi thực sự hy vọng và mong muốn trông thấy mức độ nhìn nhận tiêu cực về vaccine giảm xuống và sự đồng thuận của mọi người tăng lên. Điều đó sẽ rất quan trọng để giúp chúng tôi. Hầu hết mọi người cần được miễn dịch trước khi chúng ta có thể quay về lại một cuộc sống bình thường. "

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, nói với CBS News - đối tác của BBC rằng Hoa Kỳ có thể đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19 "một cách nhanh chóng hợp lý" vào năm tới nếu có đủ người Mỹ được tiêm phòng.

Mặc dù dữ liệu đầy đủ của thử nghiệm vẫn chưa được công bố, các công ty liên đới cho biết không có lo ngại nghiêm trọng nào về sự an toàn. Hiện vẫn chưa rõ khả năng bảo vệ của vaccine kéo dài bao lâu và liệu nó có ngăn mọi người lây truyền virus hay không.

Điều gì về Covid đang xảy ra ở Mỹ?

Một số tiểu bang đã áp các quy định và hạn chế mới về khẩu trang để cố gắng cản lại sự gia tăng này, và ở Texas, Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được điều động ở thành phố El Paso để trợ giúp các hoạt động nhà xác trong bối cảnh số ca tử vong do virus corona tăng vọt.

California bắt đầu có giới nghiêm vào ban đêm, một nỗ lực hạn chế sự lây lan của virus. Tiểu bang này đã ghi nhận tổng cộng một triệu ca vào tuần trước, trở thành tiểu bang thứ hai báo cáo con số này, sau Texas. Theo nhà chức trách, lệnh giới nghiêm mới áp dụng hàng ngày từ 22:00 giờ đến 05:00 giờ địa phương hôm Thứ Bảy, và sẽ kéo dài đến ngày 21 tháng 12, nhưng có thể được kéo dài thêm nếu cần. Các nhà hàng có thể phục vụ đồ ăn mang đi và giao hàng ngoài khung giờ này.

Những nơi khác, bao gồm cả Thành phố New York, cũng đang thực hiện lệnh giới nghiêm vào ban đêm. Quán bar, nhà hàng và phòng tập thể dục được phép mở cửa đến 22 giờ, nhưng các trường học đã bị đóng cửa.

CDC đã khuyến cáo người dân Mỹ tránh đi du lịch trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn vào ngày 26 tháng 11 để ngăn việc lây nhiễm gia tăng. Lễ Tạ ơn thường báo hiệu tuần lễ du lịch tấp nập nhất ở Mỹ. Năm ngoái, ước tính có khoảng 26 triệu người đến các sân bay của nước này trong các tuần gần kỳ nghỉ lễ. Tổng thống Donald Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden đều nói họ phản đối việc áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc và ủng hộ việc để các bang đưa ra các quy tắc của riêng mình.

Theo nguồn tin xác minh từ BBC

 

 
 

Tin khác

DMCA.com Protection Status