NHỮNG LIỀU VACCINE ĐẦU TIÊN ĐÃ ĐƯỢC TIÊM VÀ THEO DÕI THÀNH CÔNG TẠI MỸ

Tin Tức

NHỮNG LIỀU VACCINE ĐẦU TIÊN ĐÃ ĐƯỢC TIÊM VÀ THEO DÕI THÀNH CÔNG TẠI MỸ

Sandra Lindsay, một y tá ICU tại Trung tâm Y tế Người Do Thái Long Island ở Queens, Thành phố New York, đã được tiêm vắc-xin Covid trong một sự kiện video trực tiếp vào khoảng 9:20 sáng theo giờ ET hôm thứ Hai. Tiến sĩ Michelle Chester, giám đốc công ty về dịch vụ sức khỏe nhân viên tại Northwell Health, là người đã thực hiện việc tiêm phòng. 

EXPLAINER: What to know about COVID-19 vaccination in the US

Lindsay cho biết ngay sau đó rằng cô ấy cảm thấy rất ổn và cảm giác không khác gì so với việc chích bất kỳ loại vắc xin nào khác: "Lindsay cho biết ngay sau đó: “Cô ấy cảm thấy rất ổn và cảm giác không khác gì so với việc uống bất kỳ loại vắc xin nào khác. Tôi cảm thấy đầy hy vọng ngày hôm nay, thật nhẹ nhõm. Tôi cảm thấy như sự chữa lành đang đến. Tôi hy vọng điều này đánh dấu sự khởi đầu của sự kết thúc một thời kỳ rất đau đớn trong lịch sử của chúng ta."

Chester cho biết bộ vắc-xin để tiêm "hoạt động một cách hoàn hảo." Lindsay và Chester, cả hai đều là phụ nữ Da đen, đứng trên sân khấu với Michael Dowling, chủ tịch và giám đốc điều hành của Northwell Health, người từng cho biết rằng hệ thống bệnh viện khu vực đã tiếp nhận hơn 100.000 bệnh nhân mắc Covid-19.

Mặc dù chỉ kéo dài vài giây, nhưng cảnh quay thể hiện một thời khắc quan trọng trong lịch sử: một biểu tượng của tốc độ khoa học và sự nghiêm ngặt; gánh nặng do nhân viên y tế gánh chịu; về cuộc hành trình của New York từ những ngày đen tối khi là tâm chấn của đại dịch; và - với hai phụ nữ da đen ở phía trước và trung tâm - tập trung mới vào các vấn đề chủng tộc và giới tính. Tất nhiên vắc-xin không chỉ là biểu tượng. Với mũi tiêm và liều thứ hai sau 21 ngày, Lindsay sẽ có thể đến thăm gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và bệnh nhân một cách an toàn hơn. Sẽ sớm thôi, hàng triệu người Mỹ cũng vậy.

“Đây là một khoảnh khắc đặc biệt, một ngày đặc biệt,” Dowling nói. "Đây là điều mà mọi người đã chờ đợi." Helen Cordova, một y tá của đơn vị chăm sóc đặc biệt, hôm thứ Hai đã trở thành một trong những người đầu tiên ở California nhận vắc-xin, theo một tweet từ Thống đốc Gavin Newsom.

Newsom đã cùng Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti tham dự sự kiện tại Trung tâm Y tế Kaiser Permanente Los Angeles. Newsom cho biết bốn bệnh viện đã nhận được tổng cộng 33.150 liều trong ngày đầu tiên. Người dân ở một số quốc gia khác, bao gồm cả Vương quốc Anh, đã nhận được vắc xin Pfizer-BioNTech sau khi chính phủ của họ phê duyệt việc sử dụng vắc xin này trước đó. Ngoài ra, 21.720 người đã nhận được vắc xin này như một phần của thử nghiệm Giai đoạn 3 để kiểm tra tính hiệu quả của nó (Trong số đó, chỉ có tám trường hợp Covid-19, so với 162 trường hợp ở những người được dùng giả dược).

Tuy nhiên, Lindsay là một trong những người đầu tiên tiêm vắc-xin này khi được FDA chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã đồng ý cho phép tiêm vắc-xin này cho những người từ 16 tuổi trở lên. Lô vắc-xin đầu tiên đã được vận chuyển từ một nhà máy Pfizer ở Portage, Michigan, vào Chủ nhật, hướng đến hơn 600 địa điểm trên tất cả 50 tiểu bang. Những chuyến giao hàng đầu tiên đã đến Đại học Michigan, Bệnh viện Đại học George Washington ở Washington, DC và nhiều địa điểm khác vào sáng thứ Hai.

Chính quyền tiểu bang và địa phương tự quyết định ai được chủng ngừa và khi nào. CDC đã khuyến cáo rằng các nhân viên y tế tuyến đầu và người dân của các cơ sở chăm sóc dài hạn nên tiêm vắc xin trước. Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết anh ta có thể được tiêm phòng trong tuần tới hoặc lâu hơn vài ngày. "Ngay sau khi đến lượt tôi, có thể sẽ rất sớm, tôi sẽ có mặt để tiêm chủng công khai để mọi người có thể thấy rằng tôi cảm thấy mạnh mẽ rằng đây là điều chúng ta nên làm và hy vọng điều đó sẽ khuyến khích nhiều người tiêm chủng ngừa hơn", ông nói với MSNBC.

Để có hiệu quả đầy đủ, vắc-xin Pfizer-BioNTech được tiêm hai mũi cách nhau 21 ngày. Chế độ hai liều vắc-xin có hiệu quả 95% ở những người từ 16 tuổi trở lên, mặc dù các tài liệu tóm tắt của FDA cũng lưu ý rằng vắc-xin dường như cung cấp "một số bảo vệ" chống lại Covid-19 chỉ sau một liều.

"Nếu bạn được khuyến nghị tiêm và nó có sẵn cho bạn, ồ, hãy mua nó. Hãy bảo vệ bản thân và bảo vệ những người xung quanh bạn. Hãy tiêm vắc xin", Azar nói. Sự xuất hiện của vắc-xin đến vào thời điểm quan trọng. Hoa Kỳ báo cáo hơn 109.000 người nhập viện vì Covid-19 tính đến Chủ nhật, con số cao nhất trong đại dịch và là ngày thứ 12 liên tiếp có hơn 100.000 người phải nhập viện vì virus chết người.

 

Tin khác

DMCA.com Protection Status