NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GIAO THÔNG TẠI MỸ

Tin Tức

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GIAO THÔNG TẠI MỸ

 

Đối với quý nhà đầu tư khi vừa định cư ở một đất nước khác thì việc tìm hiểu luật giao thông nên đặt lên hàng đầu. Trên thế giới, việc lái xe cơ bản là giống nhau, tuy nhiên sẽ có những quốc gia có quy định riêng. Có rất nhiều người có kinh nghiệm lái xe hơn 30 năm nhưng khi qua Mỹ thi bằng lại đều bị chấm rớt. Vì vậy ALC sẽ chia sẻ cho quý nhà đầu tư 10 điều cơ bản nhất cần ghi nhớ nhằm tránh bị vi phạm giao thông để di chuyển an toàn và tránh bị xử phạt.

 

 

 

Hình ảnh minh họa.

 

 

 

 

1. Rẽ phải ở ngã tư đèn đỏ

 

Ở Việt Nam, khi đến ngã tư gặp đèn đỏ, các phương tiện giao thông chỉ được phép rẽ phải khi có biển báo “Được phép quẹo phải khi đèn đỏ"; nếu không có, phải dừng lại chờ đèn xanh mới được rẽ.

Ở Mỹ thì ngược lại. Đến ngã tư gặp đèn đỏ, chúng ta luôn được phép rẽ phải mà không cần chờ đèn xanh miễn là quan sát và nhường ưu tiên cho các xe ở chiều lưu thông có đèn xanh. Các phương tiện giao thông chỉ bị cấm rẽ phải khi có biển báo không được rẽ khi đèn đỏ: NO TURN ON RED.

 

 

 

 

2. Làn trung chuyển

 

Ngoài làn rẻ ở đầu giao lộ, Mỹ còn một làn xe nằm ở giữa đường, giữa 2 chiều giao thông ngược nhau, giúp các phương tiện giao thông muốn đổi chiều giao thông thì rẽ vào làn này dừng chờ, rồi di chuyển khi chiều giao thông ngược lại đã vắng xe.

 

 

 

 

3. Đèn tính hiệu

 

Ngoài đèn hình tròn 3 màu Xanh-Vàng-Đỏ ở giao lộ giống Việt Nam, Mỹ còn có đèn hình mũi tên cũng 3 màu Xanh-Vàng-Đỏ dành cho các phương tiện giao thông rẽ trái.

Ở Mỹ, chiều giao thông rẻ trái được xem là một chiều riêng biệt, có đèn tín hiệu dùng riêng. phương tiện giao thông rẽ trái sẽ theo sự điều khiển của đèn mũi tên này mà di chuyển, không cản trở các chiều chạy thẳng.

Ở VN, trước đây chiều giao thông rẽ trái được mặc định dùng chung đèn tín hiệu với chiều giao thông chạy thẳng (tức là khi đèn xanh, chiều giao thông chạy thẳng và chiều giao thông rẽ trái đều cùng được phép di chuyển). Điều này gây ra tình trạng kẹt xe vì bị cản bởi PTGT chạy thẳng của chiều ngược lại. Hiện nay, nhiều tuyến đường ngã tư lớn cũng đã áp dụng phương cách mũi tên rẽ trái

 

 

 

 

4. Giao lộ không đèn tín hiệu

 

Có những giao lộ không có đèn xanh đèn đỏ. Ở đây sẽ có các biển báo dừng chờ (STOP SIGN). Khi các xe chạy đến giao lộ này, bên nào có biển dừng chờ sẽ phải nhường ưu tiên đi trước cho bên không có biển báo dừng chờ. Lưu ý, nếu không có xe nào khác ở các chiều ưu tiên, lái xe vẫn cứ phải dừng lại, đếm đến 3 rồi mới được chạy tiếp.

Nếu cả 4 chiều đều có STOP SIGN (phía dưới có thêm biển ALL WAY hoặc 4 WAY) thì lưu thông theo thứ tự xe nào đến trước được chạy trước (FIRST COME FIRST GO).

Lỗi STOP SIGN là lỗi các lái xe VN thường mắc phải, người Mỹ thì cực kỳ nghiêm túc trong việc tôn trọng STOP SIGN vì vậy chúng ta hãy lưu ý điều này nhé.

 

 

 

 

5. Ai có quyền ưu tiên?

 

Ưu tiên một là con người, tức khách bộ hành. Ở Mỹ khi thấy khách bộ hành đặt chân xuống lòng đường cho dù không đúng chổ dành cho khách bộ hành, bạn vẫn phải dừng xe lại và nhường quyền ưu tiên lưu thông cho họ. Điều này vừa là luật và là một nét văn hoá của Mỹ.

Cũng trong diện ưu tiên này, đáng lưu ý nhất là học sinh. Khi thấy xe đưa rước học sinh dừng bên đường, đèn đỏ chớp tắt hoặc có khi còn có cả bảng STOP chìa ra, thì lập tức dừng xe lại chờ vì có thể có trẻ con băng qua đường.

 

 

 

 

6. Nếu quý nhà đầu tư bị cảnh sát thổi

 

Ở Mỹ, cảnh sát thường đậu bên lề đường, khi thấy bạn phạm lỗi, họ sẽ lái xe chạy sau xe bạn, cùng làn xe với bạn, tiếp cận xe bạn từ phía sau, chớp đèn để bạn có thể nhìn thấy họ từ kính chiếu hậu.

 

3 loại giấy tờ phải xuất trình khi gặp cảnh sát:

- Bằng lái xe

- Giấy đăng ký xe

- Bảo hiểm xe

 

 

 

 

7. Nếu không may quý nhà đầu tư bị va chạm giao thông

 

Nếu quý nhà đầu tư bị tại nạn giao thông lưu ý là không nên tranh cãi, gây lộn mà phải giữ lịch sử đợi cảnh sát tới giải quyết. Khi đó, việc quý nhà đầu tư cần làm là lấy thông tin xe đối phương (3 loại giấy tờ như kể trên) và cung cấp cho đối phương cũng những thông tin ấy. Đồng thời ghi lại nơi xảy ra tai nạn và tình huống để báo cáo với hãng xe nếu xe bị hư hỏng.

 

Tin khác

DMCA.com Protection Status