NHỮNG CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC CỦA TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH TẠI HOA KỲ

Tin Tức

NHỮNG CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC CỦA TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH TẠI HOA KỲ

New York đã phục hồi sau “những ngày đen tối”

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 trên nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng nơi từng là tâm chấn của đại dịch – New York đang có những chuyển biến tích cực.

Trong những ngày gần đây, tỷ lệ tử vong tính theo ngày tại đây đã giảm từ hàng trăm xuống chỉ còn một đơn vị. Chỉ có 1.38% tổng các xét nghiệm Corona virus trả về kết quả dương tính theo thống kê vào thứ 6 tuần trước.

Mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế theo lệnh phong tỏa, New York vẫn có động thái quay lại hoạt động bình thường nhờ vào những chuyển biến tích cực. Những cơ sở salons, tiệm xăm và thậm chí những giải thể thao trẻ đã được cho phép. Riêng nhà hàng thì vẫn cần kiểm soát thêm.

 

Hình ảnh minh họa.

 

"Những gì xảy ra ở New York là một câu chuyện cảnh báo cũng như thúc đẩy các tiểu bang khác chú ý và học tập cách tạo ra một chiến lược hiệu quả tập trung hơn" bà Petre, một bác sĩ nổi tiếng tại đây chia sẻ. "New York quả thực là một câu chuyện thành công ngoạn mục."

Thống đốc New York, ông Andrew Cuomo cũng chia sẻ “Chúng ta đã trải qua địa ngục và trở lại, nhưng điều này chưa kết thúc. Bất kỳ sự lơ là nào vẫn có thể trả giá đắt trên toàn tiểu bang, thậm chí toàn lãnh thổ nước Mỹ”. Điều này cho thấy chính quyền New York sẽ không lơ là trong công cuộc chống dịch phía trước.

 

Ổn định kinh tế tức thời

Một điều khó tin là trong cuộc Đại suy thoái tiếp theo do dịch bệnh lần này, nền kinh tế Mỹ được nhiều chuyên gia nhận định rằng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất lại đang bắt đầu ổn định và phát triển trở lại.

Con số thất nghiệp được dự đoán sẽ lên đến đỉnh điểm ở 20%, thay vào đó lại được kiểm soát ở 13,3%. Sau tháng 6 vừa rồi, chính phủ Hoa Kỳ đã giảm đáng kể xuống 11,4% - một đấu hiệu cho thấy sự thiếu hụt việc làm đang được bù đắp kịp thời nhờ nổ lực ổn định kinh tế.

Cùng lúc đó, những chỉ số tài chính quan trọng đã bật tăng trở lại. Tính đến ngày 2 tháng 7, chỉ số Dow Jones đã phục hồi hơn 66% giá trị bị mất trước đó. Chỉ số Standard & Poor's 500, một chỉ số rộng hơn cũng đã phục hồi đến 77% tổn thất trong năm nay. Các chỉ số khác cũng có dấu hiệu trở lại tăng trưởng rõ rệt.

 

Hình ảnh minh họa.

 

Theo các nhà kinh tế học nhận định, sức mạnh phục hồi và tăng trưởng đến từ sự hỗ trợ kịp thời của chính phủ bằng các chính sách cứu trợ khẩn cấp liên bang. Và trong tình hình dịch bệnh đang dần được kiểm soát thì việc mở cửa trở lại các doanh nghiệp sẽ không còn xa và tạo thêm đà tăng mạnh cho nền kinh tế.

 

Kết quả nghiên cứu khoa học khả quan

Toàn bộ cộng đồng y khoa Hoa Kỳ vẫn ngày đêm nghiên cứu những phương pháp điều trị và vắc-xin cho dịch bệnh. Gần đây nhất đã cho ra kết quả là Remdesivir, một loại thuốc chống virus có thể khống chế tốt bệnh tình ở các bệnh nhân nhiễm Corona (Và chính phủ Hoa Kỳ đã nhanh chóng ký một thỏa thuận với các nhà sản xuất thuốc để ưu tiên nhập khẩu vào Hoa Kỳ).

 

 

Hình ảnh minh họa.

 

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng phương pháp sử dụng dexamethasone steroid kết hợp máy thở giúp giảm nguy cơ tử vong cho bệnh nhân xuống nhiều lần.

Ngoài ra còn có một nghiên cứu tích cực khác trong việc sử dụng huyết tương từ bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục để hỗ trợ điều trị đạt được kết quả khá tốt.

Bà Petre chia sẻ: “Y học đang phát triển với tốc độ cực nhanh trong thời điểm này với sự hỗ trợ toàn lực từ chính phủ, điều này thật sự rất tốt”.

Anthony Fauci, chủ tịch Hiệp hội miễn dịch học Hoa Kỳ, cho biết rằng tất cả mọi nổ lực đều cho ra kết quả khách quan và vào đầu năm 2021 thì việc có vắc-xin là điều đáng để kỳ vọng. Cho rằng việc trở lại cuộc sống bình thường phụ thuộc rất lớn vào vắc-xin này nên nhiều người ngày đêm theo dõi các nghiên cứu y khoa tại Mỹ.

Tin khác

DMCA.com Protection Status