Nhà đầu tư EB-5 có cần khai báo tài sản sở hữu tại nước ngoài không ?

Tin Tức

Nhà đầu tư EB-5 có cần khai báo tài sản sở hữu tại nước ngoài không ?

 
Những nhà đầu tư EB-5 thường là những cá nhân, gia đình có điều kiện tài chính tốt, sở hữu nhiều tài sản mang giá trị cao. Và việc sở hữu nhiều tài sản này theo Luật của Hoa Kỳ thì các nhà đầu tư chúng ta bắt buộc phải khai báo tài chính với chính quyền tại đây.
 
Báo cáo Tài chính và Tài khoản ngân hàng tại nước ngoài (FBAR) là điều khoản thuộc Đạo Luật Bảo Mật Ngân Hàng (BSA). Báo cáo này là bắt buộc đối với những cá nhân sở hữu tổng tài sản trên 10,000 USD đang hiện hữu tại nước ngoài, cụ thể ở đây là tài sản tại Việt Nam của nhà đâu tư. Và khoản tài sản này hầu như tất cả các nhà đầu tư EB-5 đều có nên quý nhà đầu tư cần lưu ý về báo cáo này.
 
 

Hình ảnh minh họa.
 
 
Thời hạn của báo cáo này là ngày 15 tháng 4 hằng năm (tối đa được tự động gia hạn đến ngày 15 tháng 10 nếu quý nhà đầu tư không kịp khai báo). Trong trường hợp bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, gần đây nhất có thể kể đến dịch Covid-19, chính phủ sẽ kéo dài thời gian này ra thêm nữa.
 
Nhà đầu tư có thể gửi báo cáo FBAR qua hệ thống BSA “E-Filling System” (truy cập bằng liên kết sau: https://bsaefiling.fincen.treas.gov/main.html). Hoặc nếu nhà đầu tư muốn gửi báo cáo FBAR bằng chứng từ thực tế thì phải liên hệ hotline của FinCEN’s Regulatory Helpline để yêu cầu miễn nộp hồ sơ trực truyến. Khi FinCEN chấp thuận yêu cầu của nhà đầu tư họ sẽ phản hồi qua hòm thư và nhà đầu tư sẽ điền vào biểu mẫu có sẵn ấy và gửi lại cho IRS theo hướng dẫn đính kèm. Nếu nhà đầu tư nhờ luật sư hoặc một người nào khác làm báo cáo FBAR cho mình thì phải điền vào mẫu FinCEN Report 114a, hay còn gọi là mẫu “Ủy quyền khai báo trực tuyến FBARs” (Record of Authorization to Electronically File FBARs), để ủy quyền cho người đó khai báo thay nhà đầu tư. Hãy giữ lại mẫu ủy quyền này và cung cấp cho FinCEN hoặc IRS khi họ yêu cầu.
 
 

Hình ảnh minh họa.

 

 Sau khi đã báo cáo xong FBAR thì nhà đầu tư hãy nhớ lưu giữ các tài liệu về:

- Tên trên tài khoản,

- Số tài khoản,

- Tên và địa chỉ của ngân hàng nước ngoài,

- Loại tài khoản và

- Giá trị tối đa trong năm.
Hãy giữ những tài liệu này ít nhất 5 năm kể từ ngày khai báo để tránh những trường hợp xảy ra sai xót.
 
Việc báo cáo FBAR là bắt buộc, cho nên nếu nhà đầu tư quên hoặc cố tình không báo cáo thì có thể sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí đến 50% khối lượng tài sản đang sở hữu tại tài khoản nước ngoài. Quý nhà đầu tư cần phải hết sức cẩn trọng trong vấn đề này.
 
Việc báo cáo tài chính là rất quan trọng, và chúng tôi rất hiểu điều đó. Cho nên nếu có bất kỳ khó khăn nào, chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ quý nhà đầu tư ngay lập tức. Đừng ngần ngại liên hệ trung tâm vùng ALC chúng tôi nếu quý nhà đầu tư cần sự hỗ trợ.

Tin khác

DMCA.com Protection Status