MỸ LÀ NƠI ĐÁNG SỐNG SAU ĐẠI DỊCH

Tin Tức

MỸ LÀ NƠI ĐÁNG SỐNG SAU ĐẠI DỊCH

 

Hoa Kỳ trong năm 2020 đã chịu những tổn thất nặng nề về nhiều mặt do dịch bệnh, thiên tai, căng thẳng chính trị,v.v… Không khỏi làm nhiều mối nghi hoặc xuất hiện liệu phải hứng chịu nhiều vấn đề như thế thì Hoa Kỳ có còn là quốc gia đứng đầu và đáng sống nhất thế giới hay không? Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta hãy cùng phân tích lại những lý do tại sao người dân trên toàn thế giới lại chọn định cư tại đất nước cờ hoa này nhé.

 

 

 

Hình ảnh minh họa.

 

 

 

 

 

 

Đất nước bình đẳng, tự do và dân chủ

 

Một trong những lý do quan trọng nhất khiến Hoa Kỳ trở thành miền đất hứa trong mắt những người lựa chọn định cư đó là sự bình đẳng và tự do, dân chủ. Tại nơi đây, mọi công dân đều có quyền như nhau, bất kể chủng tộc màu da, bất kể là dân bản địa hay nhập cư. Bằng chứng là sắp tới Mỹ sẽ cho phép những người dân nhập cư được tham gia tranh cư tổng thống, một chức vị lãnh đạo quan trọng nhất của đất nước.

 

Và trong đại dịch Covid-19 cũng đã cho chúng ta thấy được sự dân chủ tuyệt đối ở Mỹ, tuy không phải theo một hướng quá tích cực. Chính phủ không hề dùng bất kỳ biện pháp mạnh nào để cưỡng chế người dân phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch mà chỉ đưa ra lời kêu gọi khuyến khích người dân làm theo.

 

 

 

 

 

Nền giáo dục hàng đầu thế giới

 

Kho tàng kiến thức của thế giới là bất diệt, cho dù Mỹ có gánh chịu bao nhiêu hậu quả đi chăng nữa thì nền giáo dục hàng đầu thế giới tại nơi đây cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Mỹ không chỉ là nền giáo dục bậc nhất mà còn hội tụ nhiều nền văn hóa để bồi dưỡng thêm nhiều kiến thức đa dạng. Bên cạnh đó sự hỗ trợ trong giáo dục của chính phủ Hoa Kỳ là cực kỳ tốt.

 

Mỹ là một đất nước tự do, giáo dục tại Mỹ cũng vậy, luôn hướng cho con người đến sự tự do, có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống biến động từng ngày. Người Mỹ hiểu rằng việc bó buộc trẻ em trong những quyển sách “quốc định” chỉ khiến sức tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ bị giới hạn. Điều đó đồng nghĩa với việc hạn chế khả năng sống của trẻ trong một thế giới hội nhập, đa dạng. Đó là lý do tại sao chương trình học tại các trường ở Mỹ rất giàu tính trải nghiệm, kích thích sự phát hiện, khuyến khích trẻ đưa ra tất cả suy nghĩ “xung quanh một câu hỏi”.

 

Tuy nhiên, triết lý “tự do” không có nghĩa là thiếu sự tôn trọng hay thiếu bình đẳng. Cái tự do mà người Mỹ muốn có là tự do về tư tưởng - quyền được giữ quan điểm của bản thân. Nhưng phải tôn trọng ý kiến (hay sự tự do tư tưởng) của người khác. Chẳng hạn, nếu một sinh viên ngành sinh học không tin theo thuyết tiến hóa, anh ta được quyền giữ nguyên lập trường. Nhưng sinh viên này vẫn phải tìm hiểu học thuyết đó khi bước vào lớp như các bạn khác.

 

 

 

 

 

Nền kinh tế chi phối cả thế giới

 

Không thể phủ định rằng dịch bệnh và thiên tai đã giáng một đòn rất mạnh vào nền kinh tế nước Mỹ, làm cho nền kinh tế suy thoái trầm trọng, tỷ giá USD rơi xuống thấp nhất lịch sử. NHƯNG, hãy nhìn vào bức tranh tổng thể, đồng USD vẫn là “tiền tệ vua” dùng để yết giá cho hầu hết các loại hàng hóa. Các quỹ tài chính và đầu tư chỉ chuyển hóa từ USD sang tích trữ vàng và cổ phiếu chứ không đầu tư lớn vào nền kinh tế khác. Điều đó chứng tỏ thế giới vẫn công nhận Mỹ là nền kinh tế chi phối chính và chờ đợi sự hồi phục tại Mỹ để tái đầu tư.

 

Và một trong những sự thật bất di bất dịch là toàn bộ các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới vẫn là nằm tại Mỹ (Google, Amazon, Apple, v.v…). Một đất nước nắm giữ nhiều tiềm lực công nghệ như thế và theo thống kê thì Mỹ cũng là nước chi nhiều kinh phí nhất vào phát triển công nghệ. Trong thời đại mới này khi mà tất cả mọi thứ đều phụ thuộc vào công nghệ và Mỹ đã nắm giữ hầu hết mọi thứ, thì việc một nước nào khác vượt qua được nền kinh tế Mỹ là cực kỳ khó.

 

 

 

 

 

Y tế tiên tiến, hoàn thiện

 

Đi đôi với cường quốc dẫn đầu kinh tế thế giới thì nền y tế tại Mỹ cũng vô cùng tiên tiến và hoàn thiện về cơ sở vật chất cho đến con người. Chính vì vậy mà nhà đầu tư sẽ không cần phải quá lo lắng về vấn đề y tế khi định cư tại Mỹ. Tuy dịch bệnh tại Mỹ là bùng phát nặng nề nhất song chính phủ vẫn có nhiều biện pháp ổn định y tế đáp ứng đủ cho người dân.

 

Điều đặc biệt hơn nữa là ở đây sẽ không bị phân biệt giàu nghèo, có nhiều tiền thì sẽ được dịch vụ khám bệnh ưu tiên, nhanh chóng hơn, người nghèo thì phải chờ đợi. Nếu chúng ta đóng đầy đủ bảo hiểm thì khi vào viện sẽ được đối xử bình đẳng như nhau.

Tin khác

DMCA.com Protection Status