JOE BIDEN ĐÃ ĐẮC CỬ TỐNG THỔNG, CHUYỆN GÌ SẼ XẢY RA?

Tin Tức

JOE BIDEN ĐÃ ĐẮC CỬ TỐNG THỔNG, CHUYỆN GÌ SẼ XẢY RA?

 

Cựu phó tổng thống Joe Biden đã được dự đoán sẽ giành được 270 phiếu đại cử tri đoàn, đủ để đánh bại đương kim tổng thống Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Bây giờ, chuyện gì sẽ xảy ra?

 

 

 

Hình ảnh minh họa.

 

 

Tuy đã có kết quả bầu cử nhưng ông Biden sẽ chưa thể dọn vào Nhà Trắng tại số 1600 Đại lộ Pennsylvania ngay được, sẽ còn rất nhiều điều mà ông phải làm ngay bây giờ, đặc biệt là trong tình hình khá phức tạp do có thể xẩy ra thách thức pháp lý với quá trình bầu cử.

 

 

 

 

KHI NÀO JOE BIDEN CHÍNH THỨC TRỞ THÀNH TỔNG THỐNG?

 

Đầu tiên, tất cả các phiếu bầu ở mỗi tiểu bang cần phải được chứng nhận. Đây thường là hình thức và sẽ diễn ra trong vài tuần tới. Hiến pháp Hoa Kỳ qui định rằng nhiệm kỳ tổng thống mới bắt đầu vào trưa ngày 20 tháng 1.

 

Theo đó, sẽ có buổi lễ nhậm chức được diễn ra tại thủ đô Washington DC. Tổng thống mới và phó tổng thống sẽ tuyên thệ nhậm chức do chánh án Tối cao Pháp viện cử hành. Vì vậy theo mong đợi, Joe Biden và Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

 

 

 

 

 

CHUYỂN GIAO QUYỀN LỰC

 

Đây là khoảng giai đoạn từ khi có kết quả bầu cử đến khi một nhiệm kỳ tổng thống mới bắt đầu vào ngày 20 tháng 1. Tổng thống đắc cử sẽ lập một nhóm chuyển giao để chuẩn bị nắm quyền ngay sau lễ nhậm chức - và nhóm của ông Biden đã lập một website phục vụ cho việc chuyển giao chính quyền.

 

Nhóm này sẽ chọn ra người tham gia nội các, bàn thảo các chính sách ưu tiên và chuẩn bị cho việc nắm quyền quản lý. Các thành viên của nhóm sẽ làm việc với các cơ quan liên bang để nghe báo cáo về các vấn đề cấp bách, ngân sách và các việc mà các công chức phải làm. Họ sẽ tập hợp những thông tin tình báo cho nhân sự sắp nhận việc và vẫn sẵn sàng hỗ trợ ngay cả sau lễ nhậm chức. Một vài người trong số này có thể sẽ tiếp tục phục vụ trong nhiệm kỳ tổng thống mới.

 

 

 

Hình ảnh minh họa.

 

 

Vào năm 2016, Tổng thống Barack Obama gặp người kế nhiệm Donald Trump và những bức ảnh của cả hai trong Phòng Bầu dục đã nói lên chút nồng nhiệt nhỏ nhoi giữa cả hai người - và những gì đọng lại - giữa họ.

 

 

 

 

 

NHỮNG CỤM TỪ NÀO CHÚNG TA SẼ THƯỜNG XUYÊN NGHE ĐẾN KHI ÔNG BIDEN CHÍNH THỨC LÀ TỔNG THỐNG?

 

Tổng thống đắc cử: Khi một ứng cử viên thắng cuộc bầu cử nhưng vẫn chưa tuyên thệ nhậm chức tổng thống mới vào ngày 20 tháng 1, thì sẽ được gọi là tổng thống đắc cử.

 

Nội các: Joe Biden sẽ sớm bắt đầu công bố những người mà ông ấy chọn cho nội các của mình, đó là đội ngũ hàng đầu cấp cao nhất của chính phủ. Nội các bao gồm người đứng đầu của tất cả các bộ và cơ quan chủ chốt.

 

Điều trần xác nhận: Nhiều vị trí đứng đầu của chính phủ do tổng thống đưa vào cần có sự chấp thuận của Thượng viện. Những người được ông Biden chọn sẽ được các ủy ban của Thượng viện phỏng vấn trong một phiên điều trần, sau đó là có một cuộc bỏ phiếu để chấp thuận hoặc bác bỏ.

 

Celtic: Là tổng thống đắc cử, ông Biden được Cơ quan Mật vụ tăng cường bảo vệ và mật danh của ông là Celtic. Những tên này do ứng viên chọn. Ông Trump là Mogul và Kamala Harris được cho là đã chọn Pioneer.

 

 

 

 

 

THÁCH THỨC PHÁP LÝ

 

Điều này gần như chắc chắn. Ông Trump đã nói rằng ông sẽ phản đối tất cả "các tiểu bang được Biden tuyên bố thắng gần đây", và cáo buộc việc gian lận nhưng không đưa ra bằng chứng.Và nhiều tin tức đưa rằng ban bầu cử của Trump đang săn lùng những luật sư hàng đầu để dẫn đầu việc kiện tụng.

 

Những nỗ lực nhằm loại bỏ một số phiếu bầu qua bưu điện của họ sẽ bắt đầu tại các tòa án tiểu bang nhưng có thể kết thúc tại Tòa án Tối cao. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý cho rằng các vụ kiện khó có thể thành công trong việc thay đổi kết quả bầu cử.

 

Việc kiểm đếm lại phiếu ở một số bang cũng có thể xảy ra, theo yêu cầu của ban vận động tranh cử của Trump, nhưng người ta không kỳ vọng điều này có thể thay đổi kết quả.

 

 

 

Tin khác

DMCA.com Protection Status