HOTNEWS: Tổng thống Donald Trump ban hành sắc lệnh “Giới hạn thị thực làm việc tạm thời”

Tin Tức

HOTNEWS: Tổng thống Donald Trump ban hành sắc lệnh “Giới hạn thị thực làm việc tạm thời”

 

Ngay vào ngày hôm qua, tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp về việc đình chỉ thị thực tạm thời cho người lao động nước ngoài cho đến hết năm 2020. Sắc lệnh này áp dụng cụ thể cho rất nhiều diện thị thực việc làm, bao gồm H-1B, H-2B, H-4, L-1 và J-1.

 

 

Hình ảnh minh họa.

 

 

Nhiều người đã phản ứng gay gắt với việc này vì nghĩ rằng tổng thống nhắm vào người nhập cư với lý do tình hình chính trị trong nước. Nhưng Giám đốc điều hành của Hội đồng Di trú Hoa Kỳ cho biết: “Lực lượng lao động nhập cư đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Mỹ. Khi quốc gia của chúng ta phục hồi sau đại dịch Covid-19, lực lượng này trong tất cả các ngành là cần thiết để xây dựng lại quốc gia chúng ta”. Điều này đã phản bác lại ý kiến rằng tổng thống mang yếu tố chính trị để đàn áp dân nhập cư vì về bản chất nước Mỹ đang gánh chịu hậu quả nặng nề trong đại dịch Covid-19. Chính phủ cho biết sắc lệnh này có thể giải phóng tới 525.000 việc làm để phục vụ cho các công dân ĐANG SINH SỐNG tại nước Mỹ, việc nhập cư mà không có việc làm thì chỉ mang đến sự khủng hoảng không cần thiết mà thôi.

 

Sắc lệnh này có hiệu lực thi hành ngay lập tức sau khi ký, đảm bảo tính liên tục với sắc lệnh trước đó tổng thống Trump đã ký vào tháng tư và hết hiệu lực vào cùng ngày hôm qua. Ngoài ra tổng thống cũng cho biết, ông sẽ tiến hành cải cách dài hạn đối với hệ thống nhập cư. Việc trước tiên sẽ là thay đổi cách phân phối thị thực H-1B, và cách phân phối mới có thể đảm bảo phân bổ đúng cho những người nộp đơn có được mức lương cao nhất.

 

 

Hình ảnh minh họa.

 

 

Dan Stein, chủ tịch Liên đoàn cải cách nhập cư Mỹ cho biết Trump đã từng phát biểu sẽ đặt lợi ích của những công dân đang sinh sống tại nước Mỹ lên hàng đầu và ông ta đang làm tốt điều đó. “Các cử tri đều hiểu việc tiếp tục tiếp nhận lao động nước ngoài là trở ngại cho Mỹ phục hồi nền kinh tế” – Stein nói.

Dĩ nhiên, tất cả các diện visa đoàn tụ không phải là visa lao động vẫn sẽ không bị ảnh hưởng trong sắc lệnh này. Bên cạnh đó, những visa định cư đầu tư để phát triển kinh tế và tạo việc làm cho Hoa Kỳ như E-2 hay đặc biệt là EB-5 sẽ được chính phủ toàn lực ủng hộ.

Tin khác

DMCA.com Protection Status