Con có quốc tịch không còn bảo lãnh được cha mẹ và anh em?

Tin Tức

Con có quốc tịch không còn bảo lãnh được cha mẹ và anh em?

 

Sau hàng loạt luật di trú Mỹ được ban hành bởi tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt việc nhập cư của người ngoại quốc thì mới đây vấn đề “Dự luật di trú Mỹ mới: Con có quốc tịch không còn bảo lãnh được cha mẹ và anh em” đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay.
Dự luật di trú Mỹ mới năm 2020 có gì mới?


Trong dự luật mới có khẳng định “Con có quốc tịch không còn được bảo lãnh được cha mẹ và anh em” là sai hoàn toàn. Hai diện bảo lãnh cha mẹ và anh chị em (di trú Mỹ diện f4) vẫn  sẽ được xét duyệt nhưng không được ưu tiên như trước kia nữa, nghĩa là thời gian xét duyệt lâu hơn và khó hơn vì lượng visa cấp cho các diện này mỗi năm ít hơn bình thường.

 

 

Hình ảnh minh họa.

 


1. Không cấp visa định cư cho ai không mua bảo hiểm y tế.


Sau khi được ban hành vào 4/10/2019 luật di trú Mỹ mới này không ảnh hưởng đến những người đã vào nước Mỹ rồi nghĩa là  thường trú nhân hợp pháp cũng như người chạy nạn, người xin tị nạn hay trẻ em. Thay vào đó chỉ áp dụng đối với những người xin visa (thị thực) nhập cư từ nước ngoài. Tiếp đó là một biện pháp có hiệu lực từ ngày 3/11/2019 người xin định cư Mỹ bị chặn vào Mỹ nếu họ không có bảo hiểm y tế trong vòng 1 tháng kể từ khi nhập cảnh hoặc không đủ tiền bạc để trang trải cho bất kỳ chi phí y tế nào.
Điều này có thể ảnh hưởng đến các gia đình đang cố gắng đưa cha mẹ, vợ chồng hay anh em đến Mỹ bởi luật này sẽ áp dụng đối với cha mẹ và vợ chồng của công dân Mỹ.


Lưu ý: Những hồ sơ nào đã được duyệt và chấp nhận trước lúc luật di trú Mỹ này ban hành ra sẽ không bị bắt buộc mua bảo hiểm. Chỉ có những hồ sơ nào được duyệt sau ngày 3/11/2019 mới bị đáng lo ngại. 
Nên mọi người có thể yên tâm không phải lo lắng vấn đề “Con có quốc tịch không còn bảo lãnh được cha mẹ và anh em” 

 

 

Hình ảnh minh họa.

 


2. Con có quốc tịch không còn bảo lãnh được cha mẹ và anh em?


Theo luật di trú Mỹ mới 2020 công dân chỉ được phép bảo lãnh vợ chồng hoặc con cái không quá 21 tuổi và còn độc thân. Dĩ nhiên anh chị em hoặc bố mẹ không còn nằm trong diện bảo lãnh như luật di dân di trú hiện thời (Ví dụ: Bộ luật hiện tại cho phép con có quốc tịch bảo lãnh được bố mẹ, anh em và các con trên 21 tuổi có hoặc chưa có gia đình).
Dự luật di trú Mỹ mới 2020 sẽ được áp dụng khi nào?

 

 

Hình ảnh minh họa.

 


Các Thượng nghị sĩ hy vọng dự luật di trú Mỹ mới “Con có quốc tịch không còn bảo lãnh được cha mẹ và anh em” sẽ nhận được sự ủng hộ của đảng Cộng Hòa và một số thành viên đảng Dân Chủ để nó được đưa lên thượng viện Mỹ trong năm 2020.
Hiện tại chỉ đang ở mức độ là dự luật di trú Mỹ 2020 và chưa có quyết định cụ thể nào nên không có việc con có quốc tịch không còn bảo lãnh được cha mẹ và anh em nhé. Những ai đã nộp hồ sơ và đợi xét duyệt thì có thể yên tâm về vấn đề này.

 

Tin khác

DMCA.com Protection Status