Chuyện ở Mỹ: Thân phận đàn ông

Tin Tức

Chuyện ở Mỹ: Thân phận đàn ông

Nếu như ở Việt Nam, sau mỗi cuộc ly hôn người ta thường nhắc đến thân phận người đàn bà, thì ở Mỹ, người ta sẽ nhắc nhiều hơn đến thân phận đàn ông. Bởi pháp luật đề cao lợi ích của phụ nữ và trẻ em, nên đa số đàn ông sẽ phải chịu cảnh thiệt thòi…

ở Việt Nam đàn ông đi làm kiếm tiền nuôi gia đình vợ con, về nhà không cần phải phụ làm việc nhà, mà đã có vợ con cái làm hết. Có thể nhận xét một cách hài hước rằng, đàn ông Việt Nam ở Việt Nam thì sướng như vua, còn đàn ông Việt Nam ở Mỹ thì khổ thiệt khổ vì bị xếp sau cả con… cún. 

 

 

Hình ảnh minh họa.


Ở đất Mỹ này đàn ông và phụ nữ đều đi làm tạo thu nhập để xây dựng tổ ấm gia đình, việc phụ giúp việc nhà không phải dành hết cho phụ nữ.
Việc đi chợ, nấu nướng, rửa bát, quét dọn nhà cửa..., từ trước tới giờ trong mắt đàn ông Việt nội trợ là việc của đàn bà, đàn ông chỉ có nhiệm vụ kiếm tiền, hoặc không kiếm được tiền bằng vợ, hay chẳng may thất nghiệp cũng có quyền nằm khểnh chân đọc báo, xem ti vi, hoặc ra quán nước đầu ngõ nói chuyện đại sự, chứ bảo chui vào bếp thì còn lâu nhé. Những người đàn ông Việt sống ở Mỹ, dù thành đạt và có địa vị, họ vẫn vô cùng nhã nhặn, khiêm nhường trong ứng xử với phụ nữ mà không hề hợm hĩnh, khoe khoang. Tiền bạc, của cải được mặc định coi là vấn đề tế nhị. Và luôn luôn phụ giúp làm những công việc mà từ trước giờ họ nghĩ của đàn bà phụ nữ. Đôi khi tôi phân vân tự hỏi, lý do gì khiến họ dễ thương đến thế? Vì bản tính hay vì môi trường quyết định? 

 

 

Hình ảnh minh họa.

 


Đa phần đàn ông Việt ở Mỹ định cư hay than thở rằng: “Kiếm người yêu bên đây sao mà khó vậy”. Ở Mỹ, có quá ít cơ hội để các đấng mày râu sa ngã hoặc lao vào những cuộc phiêu lưu tình ái như ở Việt Nam, trừ phi phải có thật nhiều tiền. Đời sống tư bản với áp lực tài chính đè nặng khiến phái nam chẳng còn thời gian mà cà phê, nhậu nhẹt, bồ bịch thả ga... Vì phái nữ luôn luôn ý thức được giá trị và quyền tự tôn của bản thân, cũng như pháp luật Mỹ quá nghiêm minh đối với việc bạo hành và làm tổn thương người phụ nữ.

 

 

Hình ảnh minh họa.

 


Trong bất kỳ trường hợp nào mà người chồng có hành vi ngược đãi, đánh đập vợ, người vợ chỉ cần lấy điện thoại bấm 911 là cảnh sát có mặt tức thì. Nếu như phụ nữ ở Việt Nam sợ ly hôn vì hậu ly hôn, họ thiệt thòi đủ mọi đường thì đàn ông bên Mỹ lại sợ ly hôn không kém. Nghe có vẻ ngược đời nhưng trên thực tế, pháp luật Mỹ quy định rất rõ ràng, cụ thể về vấn đề phân chia tài sản, nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con, nhất là người chồng phạm lỗi nghiêm trọng như ngoại tình thì quyền lợi của người phụ nữ càng được đề cao hơn nữa. Hẳn nhiên, mọi sự so sánh đều là khập khiễng vì đàn ông Tây khác xa đàn ông xứ mình ở ý thức hệ, họ được giáo dục ngay từ nhỏ việc giúp đỡ, trân trọng và nhường nhịn phái nữ. Bởi thế, đàn ông Việt sống ở nước ngoài cũng chịu ảnh hưởng tích cực bởi thái độ sống xung quanh mình. Bảo sao những cô dâu Việt lấy chồng nước ngoài, được người bạn đời trân trọng, thương yêu mà ngạc nhiên đến cảm động.
 

Tin khác

DMCA.com Protection Status