CÁC LOẠI KHÍ HẬU TẠI MỸ

Tin Tức

CÁC LOẠI KHÍ HẬU TẠI MỸ

 

Với diện tích bề mặt rộng và các đặc điểm địa hình vô cùng đa dạng, không có gì ngạc nhiên khi Mỹ có nhiều miền khí hậu phong phú khác nhau. Sau đây ALC xin chia sẻ 7 loại khí hậu phổ biến tại nước Mỹ.

 

 

Hình ảnh minh họa.

 

 

1. Khu vực Tây Bắc

 

Số 1 trên bản đồ là khu vực Tây Bắc, bao gồm các bang Idaho, Montana, Oregon, Washington, và Wyoming. Khu vực này thường có mùa đông khá mát và ẩm ướt đối với những nơi gần bờ biển, mát và khô trong đất liền, và hay có tuyết dày đặc và lạnh lẽo trên đồi núi. Thời tiết mùa hè thì mát và khô hơn so với phần lớn phần còn lại của nước Mỹ. Điều này có thể được lý giải bởi việc biển Thái Bình Dương góp phần làm mát không khí, đặc biệt ở những chỗ gần bờ. Khu vực này có nắng nhiều nhất trong năm trong các tháng hè.

 

 

 

 

2. Khu vực núi cao

 

Khu vực núi cao bao gồm các tiểu bang Kansas, Minnesota, Nebraska, North Dakota, và South Dakota. Mùa đông ở khu vực núi cao thường lạnh và khô với những bang ở phía Bắc, càng di chuyển vào phía Nam thì phông khí càng dễ chịu, mùa đông thường có mưa dưới dạng tuyết. Vào mùa hè, nhiệt độ sẽ làm không khí ấm lên, nhiệt độ ở phía Nam ấm hơn so với toàn khu vực, nhiệt độ có thể lên đến 80 độ F (tầm 27 độ C).

 

 

 

 

3. Khu vực trung du

 

Khu vực này, số 3 trên bản đồ, bao gồm các bang Illinois, Indiana, Iowa, Kentucky, Michigan, Missouri, Ohio, và Wisconsin. Mùa đông có thể rất lạnh, đặc biệt nếu như bạn càng di chuyển về phía Bắc thì nhiệt độ sẽ chỉ tương đồng với mức nhiệt độ đóng băng của nước. Với không khí ẩm ướt từ vịnh Mexico và các hồ lớn, khu vực này cũng có nhiều tuyết – dày đặc ở Chicago và Madison.

 

Nhiệt độ mùa hè rơi vào giữa hoặc trên 80 độ F (tầm 27 độ C), nhưng bạn sẽ cảm thấy khá nóng vì độ ẩm khá cao. Không khí không ổn định trong hè có thể gây nên các cơn bão chớp thường xuyên.

 

 

 

 

4. Khu vực Đông Bắc

 

Khu vực này được đánh số 4 trên bản đồ. Càng đi xa về phía Bắc trong khu vực thì bạn sẽ càng cảm thấy lạnh hơn. Mưa hay xuất hiện dưới dạng bão tố, bao gồm cả tuyết và đá. Ở khu vực này có một dạng hình thức bão tố đặc biệt (Nor’easters) bao gồm cả mưa, đá lẫn tuyết. Nhiệt độ trong vùng cũng đóng góp vào hiện tượng đặc biệt này.

 

Mùa hè ở đây tương đối nóng và ẩm, nhất là nếu bạn di chuyển về phía Nam. Sấm chớp xảy ra rất thường xuyên vào buổi tối.

 

Khu vực Đông Bắc có mùa thu rất mát mẻ, đặc biệt cây cỏ thực vật rất “đâm hoa kết trái.” Hoa cỏ mùa xuân cũng đẹp không kém, đặc biệt vào tháng 4.

 

 

 

 

5. Khu vực Đông Nam

 

Khu vực Đông Nam bao gồm các bang Alabama, Georgia, Florida, North Carolina, South Carolina, và Tennessee. Mùa đông ở đây mát mẻ và dễ chịu hơn so với mùa đông ở khu vực phía Bắc, với nhiệt độ trung bình trong ngày vào giữa 50 độ F (10 độ C). Mưa xuất hiện nhiều, chỉ thỉnh thoảng mới có tuyết. Ở những nơi núi cao, tuyết xuất hiện nhiều hơn và hình thành những đồi trượt tuyết.

 

Cũng như phía Đông Bắc, mùa hè ở khu vực Đông Nam nóng và ẩm, trung bình nhiệt độ trong ngày rơi vào trên 90 độ F (32 độ C). Sấm chớp cũng xảy ra khá thường xuyên do sự kết hợp nóng và ẩm này.

 

So với các vùng khác, thì ở đây mùa thu đến muộn hơn và mùa xuân đến sớm hơn. Nhiệt độ rất mát bắt đầu vào giữa tháng 10 cho tới tháng 3 là khi mùa xuân thực sự bắt đầu.

 

 

 

 

6. Khu vực phía Nam 

 

Đánh số 6 trên bản đồ, khu vực này gồm có các bang Arkansas, Louisiana, Mississippi, Oklahoma và Texas. Các tháng mùa đông tương đối dễ chịu với ban đêm khá mát, đặc biệt ở những chỗ gần với vịnh Mexico. Nhiệt độ cao trung bình vào khoảng trên 50 độ F (10 độ C), ngoại trừ Oklahoma vào khoảng 40 (4 độ C). Tuyết sẽ xuất hiện nếu bạn di chuyển về phía Bắc trong khu vực, nhiều nhất ở Oklahoma. Louisiana và Mississippi có nhiều mưa nhất trong khu vực vào mùa đông – trung bình trên 5 inches trong tháng 1.

 

Mùa hè ở đây nóng và ẩm nồm – mưa xuất hiện nhiều vào các buổi chiều. Oklahoma và Texas hay phải chịu giông bão, cuồng phong trong mùa xuân (Tornado Alley).

 

 

 

 

7. Khu vực Tây Nam

 

Khu vực số 7 bao gồm các bang Arizona, California, Colorado, Nevada, New Mexico, và Utah. Ở sa mạc thì nóng ấm quanh năm, thời tiết trên núi rất lạnh quanh năm. Mùa đông, vùng đầm lầy có nhiệt độ dưới 4 độ C trong khi đất liền và sa mạc thì dễ chịu hơn. Mùa hè nóng và khô, nhiệt độ lên cao tại các sa mạc, tương đương như ở Tây Bắc biển Thái Bình Dương làm mát không khí, nhiệt độ khoảng 21 độ C, ít mưa hoặc chỉ xuất hiện ở vùng cao. Thời tiết vào mùa thu và xuân vô cùng dễ chịu. Tuy nhiên, bạn khó có thể nhận biết được sự giao mùa vì hoa cỏ nở quanh năm chứ không đặc trưng như các vùng khác.

 

Tin khác

DMCA.com Protection Status