BIỂU TƯỢNG NƯỚC MỸ - TƯỢNG NỮ THẦN TỰ DO

Tin Tức

BIỂU TƯỢNG NƯỚC MỸ - TƯỢNG NỮ THẦN TỰ DO

 


Từ năm 1886, tượng nữ thần tự do đã được xem là biểu tượng của nước Mỹ. Nhiều người khi di cư đến Mỹ đều xem đây là biểu tượng cửa sự tự do và giàu có.

 

Tượng Nữ thần Tự do có tên đầy đủ là Nữ thần Tự do soi sáng thế giới – Liberty Enlightening the World. Đây là một tác phẩm điêu khắc theo phong cách tân cổ điển với kích thước cực lớn, đặt trên Đảo Liberty tại cảng New York. Tác phẩm điêu khắc này do kiến trúc sư Frédéric Bartholdi thiết kế và được khánh thành vào 28/10/1886. Đây là tặng vật của nhân dân Pháp gửi nước Mỹ

 

 

Hình ảnh minh họa.

 

 

Tượng Nữ Thần Tự Do lớp bên ngoài làm bằng đồng nguyên chất khi mới có màu đỏ nhưng nay màu xanh xám là vì phản ứng hóa học giống như rỉ sét do tiếp xúc với muối biển và những chất khác trong không khí. Tượng Nữ thần Tự do có hình dáng một người phụ nữ mặc áo choàng (thời La Mã gọi là “stola”) tiêu biểu cho Libertas – nữ thần tự do của La Mã, tay phải cầm ngọn đuốc còn tay kia một tấm đá phiến có khắc ngày tháng độc lập của Hoa Kỳ. Tượng cao 151 ft (46m) được đặt trên một bệ bằng đá hình chữ nhật phía dưới là phần nền móng hình ngôi sao 11 góc khiến tượng có tổng chiều cao là 305 ft (93m). Tác phẩm điêu khắc là biểu tượng của lý tưởng tự do của nước Mỹ

 

 

Hình ảnh minh họa.

 


Ngọn đuốc trên tay phải của nữ thần là tượng trưng cho ánh sáng dẫn đường tới sự tự do, bình đẳng, bác ái. Đây chính là ngọn lửa mà Promete đã mang đến cho con người. Đây cũng là biểu tượng cho nền độc lập Hoa Kỳ. Vào những năm 1980, tượng nữ thần tự do đã được tu sửa và ngọn đuốc cũ trên tay phải nữ thần đã được thay bằng một ngọn đuốc mới. 

 

 

Hình ảnh minh họa.

 

 

Tay trái của tượng nữ thần vẫn giữ tấm đá phiến có khắc dòng “ngày 4 tháng 7 năm 1776” bằng số La Mã (VII IV MDCCLXXVI). Đây chính là ngày mà nước Mỹ tuyên bố độc lập.

 

 

Hình ảnh minh họa.

 


Vương miện của tượng nữ thần có  7 mũi nhọn tượng trưng cho tia nắng mặt trời và 25 cửa sổ trên vương miện nữ thần mang ý nghĩa châu báu tìm thấy trên hành tinh – biểu tượng cho sự phồn vinh giàu có

Dưới chân bức tượng có một đoạn xiềng xích bị phá vỡ, tượng trưng cho việc xoá bỏ chế độ nô lệ và nạn độc tài trên toàn thế giới. Cầu thang trong tượng nữ thần có 192 bậc, còn muốn từ bậc cầu thang cao nhất lên tới vương miện của nữ thần thì cần đi tiếp 354 bậc thang xoáy trôn ốc. Với những ý nghĩa biểu tượng sâu xa và tầm vóc đồ sộ to lớn tượng Nữ thần tự do đã được Unesco chứng nhận là di sản của thế giới năm 1984. Những người Mỹ cũng đã làm một bản sao tượng nữ thần tự do tặng cho người Pháp. Đến ngày 5/11/1889, bức tượng bản sao này đã chính thức được giới thiệu tới công chúng và nhân dân Pháp bên bờ sông Seine – Paris.

 

 

Hình ảnh minh họa.

 

 

Tượng nữ thần tự do còn trờ thành biểu tượng của dân nhập cư trong suốt nửa cuối thế kỷ 19 do bức tượng là thứ đầu tiên những người nhập cư nhìn thấy trước khi cập bến. 

Và không chỉ có một bản sao của tượng nữ thần tự do, trên thế giới có rất nhiều tượng nữ thần tự do như ở Na Uy, Nhật Bản, Đài Loan, Anh, Philippin. Đến cả Việt Nam, cũng có một bản sao của tượng nữ thần tự do. Ở Hà Nội, bức tượng “Bà đầm xòe” cũng được xem là một bản sao của tượng nữ thần tự do.

 

Tin khác

DMCA.com Protection Status