BẦU CỬ TẠI HOA KỲ

Tin Tức

BẦU CỬ TẠI HOA KỲ

 

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới đã đến rất gần rồi, và đang căng thẳng hơn bao giờ hết, dù kết quả như thế nào đi nữa thì cũng sẽ gây ra ảnh hướng lớn đến nhiều lĩnh vực mang tầm quốc tế. Và trong không khí bầu cử sôi nổi này, ALC mong muốn chia sẻ cho quý nhà đầu tư đang tìm hiểu về nước Mỹ để định cư cũng như quý nhà đầu tư đã định cư và trở thành công dân Mỹ có đầy đủ quyền bầu cử hiểu rõ hơn về hệ thống chính trị ở nơi này.

 

 

 

Hình ảnh minh họa.

 

 

Khác với hệ thống chính trị tại Việt Nam là quyền lực tập trung thuộc về Đảng Cộng Sản, chính trị Hoa Kỳ là hệ thống chính trị đa đảng, tam quyền phân lập bao gồm: Hành pháp (Tổng thống), Lập pháp (Quốc hội) và Tư pháp (Tòa án Tối cao, còn được gọi là Tối cao Pháp viện).

 

Quốc hội Hoa Kỳ còn chia ra thành: Hạ viện và Thượng viện. Hạ viện gồm 435 thành viên và Thượng viện gồm 100 thành viên (hai người từ mỗi bang trong số 50 tiểu bang).

 

 

 

 

 

Nhiệm kỳ trong các tổ chức chính phủ

 

Thành viên của Hạ Viện (hay gọi là Dân biểu) được bầu với nhiệm kỳ 2 năm và không giới hạn số lần bầu lại.

 

Còn đối với Thượng Viện (các Thượng nghị sĩ) được bầu với nhiệm kỳ 6 năm, và các cuộc bầu cử vào Thượng Viện sẽ diễn ra so le, một phần ba Thượng Viện được bầu 2 năm một lần. Không có giới hạn về số lần được bầu lại.

 

Tổng thống được bầu với nhiệm kỳ 4 năm, và tối đa là 2 nhiệm kỳ.

 

 

 

 

 

 

Bầu cử liên bang Hoa Kỳ

Cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ Ba đầu tiên của tháng 11.

 

Năm nay, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3/11 gồm bầu cử Hạ viện, Thượng viện và Tổng thống.

 

Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. Số dân biểu của mỗi tiểubang được xác định tỷ lệ thuận với dân số của tiểu bang.

 

Mỗi thành viên của Hạ viện được bầu trực tiếp và người có số phiếu cao nhất sẽ đắc cử.

 

 

 

 

 

Đại cử tri đoàn

 

Tổng thống được bầu gián tiếp. Mỗi tiểu bang trong số 50 tiểu bang và Washington DC được phân bổ số đại cử tri dựa trên số dân biểu trong Quốc hội cộng với hai Thượng nghị sĩ.

 

Cơ quan lập pháp của mỗi tiểu bang xác định cách chọn đại cử tri. Phương pháp phổ biến nhất là sự đề cử của phân bộ mỗi đảng ở từng tiểu bang, và những người được đề cử sẽ do cơ quan lập pháp tiểu bang phê chuẩn. Hầu hết các tiểu bang có luật yêu cầu đại cử tri phải cam kết bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống mà đảng đã đề cử.

 

Để đơn giản hóa vấn đề, một cử tri muốn bỏ phiếu cho Donald Trump sẽ thực sự bỏ phiếu cho nhóm đại cử tri do chi nhánh của Đảng Cộng hòa tại tiểu bang đề cử (và được cơ quan lập pháp tiểu bang phê chuẩn).

 

Ngoại trừ hai tiểu bang Nebraska và Maine, ứng cử viên nào giành được đa số phiếu ở một tiểu bang hoặc Washington DC sẽ thắng tất cả các đại cử tri. Ở Nebraska và Maine, các đại cử tri được chọn dựa trên tỷ lệ phiếu mà ứng cử viên của họ nhận được.

 

Có tổng số 535 đại cử tri (đại diện cho 435 dân biểu và 100 thượng nghị sĩ).

 

Đại cử tri mỗi người bỏ một phiếu duy nhất trong cơ quan lập pháp tiểu bang của họ vào giữa tháng 12. Tổng thống được bầu nếu nhận được hơn một nửa số phiếu đại cử tri hoặc 270 phiếu.

 

Có thể xảy ra trường hợp một tổng thống đắc cử chiếm đa số phiếu đại cử tri nhưng không giành được đa số phiếu phổ thông. Cuộc bầu cử năm 2016 là một ví dụ. Số người bỏ phiếu cho Hillary Clinton nhiều hơn Donald Trump là 3 triệu người. Ông Trump đã chiến thắng sít sao tại vừa đủ các tiểu bang để giành được nhiều phiếu đại cử tri hơn Clinton.

 

Sau kỳ bầu cử năm nay, tổng thống sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2021.

 

 

 

 

Hình ảnh minh họa.

 

 

 

 

Khuynh hướng bỏ phiếu

 

Ở Mỹ, việc bỏ phiếu không mang tính chất bắt buộc.

 

Dựa vào xu hướng bỏ phiếu trong quá khứ, giới bình luận Mỹ gọi các tiểu bang có truyền thống bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa là tiểu bang đỏ. Các tiểu bang có truyền thống bỏ phiếu cho đảng Dân chủ được gọi là tiểu bang xanh.

 

Các tiểu bang khác được gọi là tiểu bang nghiêng ngửa vì tính chất cạnh tranh cao và có thể ngả về đảng này hoặc đảng kia. Các tiểu bang này là các bang “chiến địa” mà mỗi phe phải rất cố gắng xây dựng một liên minh để thắng.

 

Việc bỏ phiếu phụ thuộc vào nhiều biến số, bao gồm nhưng không giới hạn ở những yếu tố sau:

  •  Đảng phái - nhiều người Mỹ ghi danh là đảng viên Dân chủ hơn đảng viên Cộng hòa nhưng tỷ lệ đảng viên đảng Cộng hòa đi bỏ phiếu nhiều hơn đảng viên đảng Dân chủ
  •  Cử tri thành thị (đảng Dân chủ), ngoại ô (cử tri có khả năng đổi chiều) và nông thôn (đảng Cộng hòa)
  •  Da trắng (chia đều giữa hai đảng), người Mỹ gốc Phi (đảng Dân chủ), người Mỹ gốc các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha (phân tán nhưng nghiêng về đảng Cộng hòa) và người Mỹ bản địa
  •  Nam - nữ (nhiều nam giới ủng hộ Trump hơn, trong khi nhiều phụ nữ ủng hộ Biden hơn)
  •  Trình độ Cao đẳng/Đại học (đảng Dân chủ) - những người có trình độ trung học hoặc ít học (đảng Cộng hòa)
  •  Người lao động tay chân (phân tán giữa các đảng nhưng đa phần ủng hộ Trump vào năm 2016) - nhân viên văn phòng - người lao động có chuyên môn, giáo viên (đảng Dân chủ)
  •  Tôn giáo - những người theo đạo Tin Lành bỏ phiếu cho Trump, những người Công giáo phản đối việc phá thai bỏ phiếu cho Trump, những người theo đạo Do Thái có xu hướng bỏ phiếu cấp tiến, do đó họ bầu cho đảng Dân chủ

 

Những yếu tố về nhân khẩu học trên đây thay đổi theo từng tiểu bang.

 

Kết quả bầu cử sẽ phụ thuộc nhiều vào động cơ thúc đẩy người dân đi bỏ phiếu. Theo truyền thống thì tỷ lệ cử tri đi bầu cao có lợi cho phe Dân chủ. Yếu tố về thời tiết như vào mùa đông, thời tiết xấu cũng làm giảm lượng cử tri đi bỏ phiếu, gây bất lợi cho đảng Dân chủ.

 

Năm nay, đại dịch virus cororna đã tạo thêm một sự không chắc chắn mới. Ở một số tiểu bang, việc bỏ phiếu qua đường bưu điện đang bị Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông lên án gay gắt. Có hai mối lo ngại chính trong hình thức này: sự gian lận cử tri và sự chậm trễ trong việc gửi và nhận phiếu bầu do sự vận hành thiếu hiệu quả của Bưu điện Hoa Kỳ.

 

 

 

 

Hình ảnh minh họa.

 

 

 

 

 

Thăm dò dư luận

 

Hiện tại, các cuộc thăm dò quốc gia đang chỉ ra rằng Biden thắng với tỷ lệ chênh lệch lớn, bao gồm cả ở một số tiểu bang được xem là đấu trường. Ông Trump đang mất dần sự ủng hộ của phụ nữ da trắng vùng ngoại ô và người Mỹ lớn tuổi đã về hưu vốn ủng hộ ông vào năm 2016.

 

Ông Biden phải giành được sự ủng hộ của nhóm người trẻ cấp tiến của Bernie Sanders và Elizabeth Warren và khuyến khích họ đi bỏ phiếu. Biden phải thể hiện được việc đứng ở thế cân bằng vì nếu tiến quá xa về cánh tả sẽ khiến các đảng viên đảng Dân chủ không quá cực đoan sẽ né tránh ông. Một thế trung dung của Biden có thể thu hút các cử tri đảng Cộng hòa, những người không có thiện cảm với Trump.

 

Biden thắng Trump về vấn đề xử lý dịch bệnh virus corona, nhưng việc điều hành nền kinh tế giúp Trump vẫn giữ được sự ủng hộ từ nhóm ủng hộ viên nòng cốt - đó là những người Mỹ thuộc tầng lớp lao động ít học, những người cảm thấy bị gạt ra bên lề bởi giới thượng lưu Washington.

 

 

 

 

Tin khác

DMCA.com Protection Status